top of page
  • รูปภาพนักเขียนAdmin

CCA รักษาสภาพไม้ให้คงทน

ไม้กับดินใครๆก็ว่าไม่ถูกกัน


วางติดพื้นดินทีไรไม้ผุพังทุกที


แก้ปัญหานี้ได้ง่ายๆ ด้วยบริการอัดน้ำยา CCA ของเรา SAK WoodWorks สิ ไม่ต้องห่วงว่าจะฝังในดิน วางตากแดด หรือวางตากฝน ไม้สนก็จะไม่เสื่อมสภาพง่ายๆ ทนทาน ปลวกไม่แทะ แมลงไม่กิน คงสภาพอยู่ได้มากกว่า 10 ปีเลยทีเดียว เหมาะกับสภาพอากาศของประเทศไทยที่โหดร้ายสุดๆ


CCA หรือ Chromated Copper Arsenate คือน้ำยาที่มีประสิทธิภาพสูง ช่วยป้องกันการผุกร่อน ช่วยให้ไม้ทนทานต่อสภาพแวดล้อมมากขึ้น ทนแดด ทนฝน ช่วยป้องกันปลวก แมลง และเชื้อราต่างๆได้อีกด้วย เป็นน้ำยาที่เป็นที่นิยมมากสำหรับการรักษาสภาพไม้ ใช้กันทั่วโลกมาอย่างยาวนาน เพราะช่วยเพิ่มการป้องกันให้ไม้ได้สูงสุด และมีราคาที่ถูกกว่าน้ำยาชนิดอื่นๆอีกด้วย


อย่างไรก็ตาม น้ำยา CCA มีข้อจำกัดการใช้งานอยู่ เนื่องจากน้ำยามีสารประกอบหลักเป็นโลหะหนัก ได้แก่ ทองแดง โครเมียม และอาเซนิก ซึ่งเป็นพิษต่อร่างกายมนุษย์ จึงใช้ได้กับงานไม้ภายนอกเท่านั้น และไม่ควรเป็นชิ้นงานที่มักจะสัมผัสโดยตรงกับมนุษย์โดยไม่มีการป้องกันโดยเฉพาะถ้าไม้สนไม่ได้เคลือบแลคเกอร์หลายๆชั้นหลังจากอัดน้ำยา CCA แล้ว ยกตัวอย่างเช่น ไม่ควรใช้ในงานภายใน ห้องนอน ห้องครัว สนามเด็กเล่น ไม้พื้นระเบียงที่ออกแบบให้เดินเท้าเปล่า เป็นต้น ฝุ่นจากการตัดหรือไสอาจเป็นพิษ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องสวมอุปกรณ์ป้องกัน เช่น หน้ากากและแว่นตาสำหรับงานไม้ ขณะทำงานช่างไม้ด้วยไม้ที่ผ่านกรรมวิธี CCA


ถึงแม้ว่าจะมีอันตรายจากการใช้งาน แต่หากใช้ให้ถูกวิธีต้องและถูกวิธีแล้ว CCA ก็แทบจะไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์เลย แถมยังช่วยรักษาไม้ได้อย่างดี เพิ่มอายุการใช้งานสูงสุดให้กับไม้ และยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้อีกด้วยหากลูกค้าพิจารณาถึงในอนาคต เนื่องจากเหตุผลหลักสองข้อ: ไม่จำเป็นต้องเคลือบแลคเกอร์ซ้ำหลายชั้นเพื่อรักษาสภาพของไม้ทุกๆ สองสามปี และแทบจะไม่มีปัญหาการเปลี่ยนแผ่นไม้เมื่อผ่านการใช้งานมาหลายปีเนื่องจากปัญหาการเสื่อมสภาพ เชื้อรา ผุพัง หรือแมลงและปลวกเลย เพียงใช้ CCA ไม้ก็จะทนทานสุดๆ อย่างไรก็ตาม ขอแนะนำให้ใช้การเคลือบแล็คเกอร์ในการติดตั้งครั้งแรก เพื่อให้สารเคมี CCA มีเวลามากขึ้นในการเปลี่ยนแปลงสารเคมีภายในเนื้อไม้ ปรับสี และให้เวลาเพิ่มเติมในการกระบวนการทำให้แห้งตามธรรมชาติหลังการติดตั้ง แทบไม่ต้องกังวลว่าจะผุพังเลยแม้จะวางแผ่นไม้ติดกับพื้นดินหรือจุ่มลงไปในน้ำก็ตาม ตัวอย่างการใช้งานที่ดี เช่น ไม้โครงพื้นที่อยู่ใต้พื้นบ้านอีกทีและสัมผัสกับดินโดยตรง หรือโครงไม้ของสระว่ายน้ำส่วนตัวที่ไม่ได้สัมผัสกับมนุษย์โดยตรง แต่ต้องสัมผัสกับความชื้นอยู่ตลอดเวลา เป็นต้น ไม้ที่ผ่านการอัดน้ำยา CCA สามารถให้การต้านทาน Harzard class requirement ถึงระดับ H5 ซึ่งเป็นระดับสามารถวางชิดกับทะเลได้เลยทีเดียว

SAK WoodWorks นอกจากจะขายไม้สนเกรด A ราคาถูกแล้ว ยังมีบริการอัดน้ำยา CCA ให้ด้วย ซึ่งวิธีการอัดน้ำยาของเรา มีมาตรฐานสูงรองรับ มั่นใจได้ว่ามีคุณภาพสูง และปลอดภัย

SAK WoodWorks ให้บริการอัดน้ำยา CCA ในถังโดยใช้วิธี VPV (Vacuum-Pressure-Vacuum ซี่งแปลว่า สุญญากาศ-ความดัน-สุญญากาศ) ซึ่งการอัดน้ำยาเป็นไปตามมาตรฐานของ ISO-9001 จากบริษัท Celcure


การอัดน้ำยา CCA มีขั้นตอนดังนี้

1. นำไม้ไปแช่ในถังอัดน้ำยา

2. ทำการไล่อากาศภายในเซลล์ไม้ออกให้หมดด้วยระบบสุญญากาศ

3. ปล่อยน้ำยาเข้าถัง

4. ใช้แรงดันเพื่อให้น้ำยาเข้าไปในเนื้อไม้ได้ทั่วทุกเซลล์

5. ลดแรงดันและปล่อยน้ำยาออกจากถัง ขณะเดียวกันก็ทำสุญญากาศอีกครั้งเพื่อไม้แห้ง

6. น้ำยาที่เหลือบนผิวไม้จะเข้าไปในเนื้อไม้เมื่อความดันกลายเป็นความดันปกติ

7. ปล่อยให้ไม้แห้งเองตามธรรมชาติ


ไม้ที่ผ่านการอัดน้ำยา CCA จะมีสีออกเฉดเขียวมากขึ้น สามารถย้อมสี ทาสี หรือทาแล็กเกอร์ทับได้ เพื่อให้ได้สีไม้ที่สวยตามต้องการ โดยไม้ที่ผ่านการอัดน้ำยาสามารถยึดเกาะสีและแล็คเกอร์ได้อย่างดี


สนใจไม้สนอัดน้ำยาCCA คลิกเพื่อตรวจสอบราคาได้เลย


แท็ก:

ดู 21 ครั้ง

Comments


bottom of page