top of page
  • รูปภาพนักเขียนAdmin

ไม้สนเผาผิว คืออะไร ไปดูกัน

SAK WoodWorks ขอเสนออีกวิธีที่ทำให้การตกแต่งด้วยไม้สน ดูเข้มแบบสุดๆ


สามารถนำไปประยุกต์ในการตกแต่งบ้านได้หลากหลายมากๆ นั่นก็คือการใช้ “Charred pine” หรือ “ไม้สนเผาผิวนั่นเอง”


ไม้สนเผาผิว ก็คือการนำไม้สนผ่านกรรมวิธี เผาไฟด้วย torch นั่นเอง แต่ไม่ใช่การเผาไฟไม้จนกลายเป็นเถ้าถ่านนะ การเผาไม้สนวิธีนี้เป็นแค่การเผาผิวไม้ให้มีสีดำเท่านั้น ต้องใช้การควบคุมความร้อนของเปลวไฟ และระยะเวลาในการเผาให้พอดี เพื่อให้ได้ผลลัพธ์เป็นไม้สนที่มีสีดำสนิท ดูคมเข้มสุดๆแบบในภาพ จึงต้องมีความชำนาญพอสมควรในเทคนิคนี้ เพราะการเผาแต่ละแบบก็ให้ผลลัพธ์ที่ต่างกันอีกด้วย


ทำไมต้องไม้สน? ไม้สนเป็นที่นิยมมากที่สุดในการนำมาเผาผิว เหตุผลก็เพราะไม้สนมีลายไม้ที่คมชัด หลังการเผาผิวแล้วสามารถใช้แปรงทองเหลืองขัดไม้ให้เกิดลายขึ้นได้ เพิ่มความสวยงามที่ไม้อื่นๆทั่วไปทำไม่ได้ หรือหากจะไม่ขัดผิวแต่ปล่อยให้ดำสนิทไปเลยก็ได้ความเงางามและเห็นลายไม้ได้บางๆอยู่เช่นกัน


นอกจากจะสวยแบบคมเข้มแล้ว ไม้สนที่ผ่านการเผาไฟมีคุณสมบัติที่ดีขึ้นด้วย เพราะช่วยลดความชื้นในเนื้อไม้ ทำให้ไม้แห้งมากขึ้น ลดการโก่งตัวของไม้ได้ดีขึ้น ผิวถ่านด้านนอกก็เป็นเหมือนชั้นผิวที่ป้องกันเนื้อไม้ด้านในได้อย่างดี ป้องกันปลวกแมลง และผิวที่เป็นถ่านยังติดไฟได้ยากมากขึ้นอีกด้วย เพราะต้องใช้ความร้อนที่มากขึ้นกว่าเดิมเพื่อทำให้ผิวถ่านติดไฟอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งไม้ที่ผ่านการเผาไฟแล้วสามารถนำมาตกแต่งได้ง่ายๆ และมีอายุการใช้งานที่นานมากกว่า 10 ปี โดยไม่ต้องทาสีหรือเคลือบใดๆเลย เพียงระวังการทำความสะอาด การปัดกวาดฝุ่น ที่อาจจะไปกระเทาะผิวถ่านออกเท่านั้นบ้านไม้สน,ตกแต่งบ้าน,ไม้สนสีดำ,บ้านสีดำบ้านไม้สน,ตกแต่งบ้าน,ไม้สนสีดำ,บ้านสีดำ

มาดูกันชัดๆ ว่าไม้สนเผาผิวมีลักษณะยังไงบ้าง มีทั้งแบบเผาแล้วขัดให้เกิดลาย เผาในระดับกลางๆแบบไม่ขัด และเผาแบบจัดเต็มจนผิวไม้มีลักษณะเป็นเกล็ดถ่าน ใช้ตกแต่งได้หลากหลายสไตล์


บ้านไม้สน,ตกแต่งบ้าน,ไม้สนสีดำ,บ้านสีดำ

เนื้อไม้แห้งมากขึ้น และผิวไม้แข็งแกร่งมากขึ้นสามารถใช้ตกแต่งภายนอกได้ โดยไม่ต้องการการดูแลรักษาที่มากมายนัก


บ้านไม้สน,ตกแต่งบ้าน,ไม้สนสีดำ,บ้านสีดำ

ใช้ตกแต่งภายนอกได้หลากหลายสไตล์ โดยไม้สนเผาไฟให้โทนสีดำมืดที่ดูคมเข้มมากๆ ไม่ว่าจะตัดด้วยสีขาวให้เป็นแนวทูโทน เพื่อความโล่งโปร่งให้กับสายตามากขึ้นเล็กน้อย หรือจะดำหมดแบบเข้มๆไปเลยก็ได้เช่นกัน


บ้านไม้สน,ตกแต่งบ้าน,ไม้สนสีดำ,บ้านสีดำ

ไม้สนเผาไฟยังใช้ตกแต่งให้ดูโมเดิร์นก็ได้นะ เช่นในภาพที่เป็นอาคารทรงโมเดิร์น ผสมผสานการตกแต่งระหว่างไม้สนแบบไม่ย้อมสี และไม้สนเผาไฟที่ขัดให้เห็นลายไม้ชัดเจน ให้การตกแต่งแบบทูโทน ลายไม้สนเผาไฟที่ขัดจนเกิดลายยังเพิ่มความหรูหราให้กับการตกแต่งอีกด้วย


บ้านไม้สน,ตกแต่งบ้าน,ไม้สนสีดำ,บ้านสีดำ

ตกแต่งให้ดูโมเดิร์นด้วยสีดำที่เรียบง่าย หรือต้องการอาคารที่ดูคลาสสิกแนวๆ Rustic ก็สามารถเลือกใช้ไม้สนเผาไฟได้ตามการออกแบบ ขนาดไม้สนที่นำมาใช้ก็ให้อารมณ์การตกแต่งที่แตกต่างกัน