top of page
  • รูปภาพนักเขียนAdmin

ไอเดีย ชั้นวางของไม้สนสไตล์ Geometric

ไอเดียไม้สนวันนี้ กับเรา SAK WoodWorks ขอเสนอ “ชั้นวางของไม้สนสไตล์ Geometric”

ชั้นวางไม้สนที่ออกแบบได้ง่ายๆ ด้วยรูปทรงเรขาคณิตต่างๆ ที่ให้การตกแต่งในสไตล์โมเดิร์น ไม่ว่าจะใส่ของตกแต่ง หรือวางกระถางต้นไม้ ก็สวยแบบมีสไตล์ DIY ได้ง่ายๆ

ไม้สนถือเป็นตัวเลือกที่ดีในการนำมาตกแต่งชั้นวางลอยประเภทนี้ เพราะนอกจากไม้สนจะมีลายไม้ที่ชัด สวยงามกว่าไม้ทั่วๆไป ไม้สนยังมีราคาที่ไม่แพงเมื่อเทียบกับไม้ชนิดอื่นๆอีกด้วย ตัวไม้สนเองเป็นไม้เนื้ออ่อน ที่มีน้ำหนักเบาง่ายต่อการตัดและติดตั้ง แต่เนื้อไม้แน่นและแกร่ง รับน้ำหนักได้ดี บิดงอได้ยากกว่าไม้เนื้ออ่อนอื่นๆ เช่น ไม้ยางพาราที่เมื่อใช้รับน้ำหนักไปนานๆมักมีการโก่งตัวขึ้นได้ ทำให้ไม้สนมักถูกเลือกใช้ในงานประเภทนี้นั่นเอง


สำหรับไม้สนที่เราแนะนำสามารถใช้ได้หลากหลายตามความต้องการของชั้นวาง เช่น

ไม้สนแปรรูป 20มม x 96มม x 6ม ที่ให้ความบางเพียง 2 ซม และความกว้างที่เหมาะสม และไม้ระเบียงสน 20มม x 96มม x 6ม ที่มีขนาดเท่ากัน แต่ทำการลบมุมให้แล้ว สะดวกในการทำชิ้นงานมากกว่าด้วย ซึ่งตอนนี้ไม้ระเบียงไซส์นี้เราก็มีโปรโมชั่นลดราคาถึง 15% ด้วยนะ เข้ามาช็อปกันได้เลย

หากต้องการความกว้างที่น้อยลง เพราะของที่จะใช้วางมีขนาดไม่ใหญ่ ก็สามารถเลือกไม้สนแปรรูปชนิดอื่นได้ เช่น

ไม้โครงสน 20มม x 46มม x 3ม ไม้โครงสน 20มม x 46มม x 2ม ที่มีความกว้างน้อยลงประมาณครึ่งหนึ่ง แต่ยังคงความบางเพียง 2 ซม ได้เช่นกัน


การทำชั้นวางของสไตล์ Geometric ทำตามได้ง่ายมากๆ และยังพลิกแพลงได้หลากหลายรูปแบบ ให้ความสวยจากรูปทรงที่แปลกตา โดดเด่นในแนวโมเดิร์น ต้องการเพียงแค่การวัดขนาด ตัดไม้ และประกอบให้ได้รูปทรงพื้นฐานง่ายๆแค่นั้น อาจจะใช้การย้อมสีร่วมด้วยหากต้องการให้ชิ้นงานมีสีสันมากขึ้น ซึ่งทำตามได้ไม่ยากเลย จะนำไอเดียนี้มาทำร่วมกันสนุกๆในครอบครัวก็น่าสนุกไม่น้อยนะตกแต่งบ้าน,ชั้นวางของ,ไม้สน,วางของติดผนัง,ติดผนัง

ตกแต่งบ้าน,ชั้นวางของ,ไม้สน,วางของติดผนัง,ติดผนัง

เริ่มจากรูปทรงที่ฮิตและดูโมเดิร์นมาก เช่นรูปทรงหกเหลี่ยม ช่วยตกแต่งห้องให้ดูทันสมัยได้ง่ายๆ เลือกย้อมเฉดสีได้ตามต้องการ สามารถจัดเรียงให้สวยงาม เช่น วางลักษณะคล้ายรังผึ้งก็สวยไปอีกแบบ


ตกแต่งบ้าน,ชั้นวางของ,ไม้สน,วางของติดผนัง,ติดผนัง

รูปทรงสามเหลี่ยมก็ฮิตไม่แพ้กัน เพราะสามารถปรับมุมองศาของสามเหลี่ยมและยังนำมาวางเรียงกันได้หลากหลายรูปแบบอีกด้วย


ตกแต่งบ้าน,ชั้นวางของ,ไม้สน,วางของติดผนัง,ติดผนัง

รูปภูเขาเป็นอีกรูปทรงที่ฮิต มักนิยมเพิ่มลูกเล่นโดยทำเป็นภูเขาซ้อนกันหลากๆลูก และการย้อมสีโดยตรงปลายยอดเขามักย้อมสีขาวให้เหมือนเป็นหิมะที่ยังไม่ละลายบนยอดเขา ไม้สนใช้สื่อกับรูปทรงนี้ได้ดี เพราะเป็นวัสดุที่มาจากธรรมชาติ ผสมกับการตกแต่งโดยใช้ต้นไม้และลูกสนเป็นส่วนประกอบยิ่งเข้ากันได้ดีกับรูปทรงนี้


ตกแต่งบ้าน,ชั้นวางของ,ไม้สน,วางของติดผนัง,ติดผนัง

นอกจากรูปทรงมาตรฐานแล้ว ยังสามารถตกแต่งแบบแหวกแนวให้เป็นตัวอักษรก็ได้ เช่นตัวอย่างชั้นวางของทั้ง 2 รูปนี้ที่มีสไตล์น่ารักๆ ดูอบอุ่น เหมาะมากที่จะทำ DIY ด้วยกันกับครอบครัว


ตกแต่งบ้าน,ชั้นวางของ,ไม้สน,วางของติดผนัง,ติดผนัง

รูปนี้แสดงการออกแบบที่ล้ำสมัย มีความสร้างสรรค์ และประยุกต์ใช้ได้หลากหลายมาก โดยทั้งหมดมีรูปทรงคล้ายหยดน้ำ ย้อมสีได้แตกต่างกัน และจัดเรียงแตกต่างกันก็ให้การตกแต่งที่ไม่เหมือนใครได้ง่ายๆแล้ว


ตกแต่งบ้าน,ชั้นวางของ,ไม้สน,วางของติดผนัง,ติดผนัง

จะเห็นว่าการสไตล์ Geometric สามารถตกแต่งได้หลากหลายตามแต่จินตนาการ และการสร้างสรรค์ของผู้ทำ ซึ่งสามารถทำตาม DIY ได้ง่ายๆตั้งแต่รูปทรงที่ซับซ้อนจนถึงรูปทรงง่ายๆ เช่น สี่เหลี่ยมก็ทำได้ไม่ยากอย่างที่คิด


ตกแต่งบ้าน,ชั้นวางของ,ไม้สน,วางของติดผนัง,ติดผนัง

การออกแบบยังแหวกแนวไปได้อีกมากมาย เช่นในภาพตัวอย่าง ที่มีรูปทรงที่หลากหลายมาก หรือแม้แต่การเพิ่มลูกเล่นให้กับรูปทรงพื้นฐาน เช่นทรงหกเหลี่ยมที่ไม่ได้ใช้ไม้แปรรูปขนาดพอเหมาะในการสร้าง แต่เลือกใช้ไม้โครงขนาดเล็กหลายๆอันซ้อนกันเพื่อให้มีลวดลายมากขึ้น


ตกแต่งบ้าน,ชั้นวางของ,ไม้สน,วางของติดผนัง,ติดผนัง

การตกแต่งด้วยไม้สน สามารถพลิกแพลงได้หลากหลาย ให้ความกลมกลืนได้ดีกับการตกแต่งอื่นที่ใช้วัสดุจากธรรมชาติ เช่นต้นไม้ต่างๆ ขณะเดียวกันก็สามารถตกแต่งออกมาในสไตล์โมเดิร์นได้ด้วย ด้วยความพิเศษของไม้สนที่มีสีอ่อนทำให้ย้อมสีได้ง่าย มีน้ำหนักเบาจึงง่ายต่อตัดแต่งและติดตั้ง ทำให้เป็นวัสดุที่มักจะถูกเลือกใช้บ่อยๆนั่นเอง


Comments


bottom of page