top of page
  • kamonpan9

เคลือบแลคเกอร์ไม้สนอย่างไรให้ออกมาสวย!

อัปเดตเมื่อ 8 มี.ค. 2564


ไม้สน ไม้สนนอก ไม้สนรัสเซีย ไม้สนแปรรูป วิธี แลคเกอร์ แลคเกอร์พ่น แลคเกอร์สเปรย์ แลคเกอร์ทา

แลคเกอร์ คือสารเคลือบไม้ ซึ่งมีให้เลือกทั้งแบบชนิดเงาและแบบด้าน แลคเกอร์มีคุณสมบัติแห้งไวแทบจะทันที จึงค่อนข้างใช้งานยาก

เนื่องจากไม้สนนั้นเป็นไม้เนื้ออ่อนสีสว่าง ลายไม้ละเอียด แม้จะนิยมนำมาใช้สำหรับงานDIYและการทำเฟอร์นิเจอร์ เนื่องจากราคาถูกและง่ายต่อการตัดและทำให้เป็นรูปทรง แต่ไม้สนก็เกิดรอยขัดข่วนและเว้าแหว่งได้งายและดูดซึมน้ำยาเคลือบได้ดีเกินไป ดังนั้นไม้สนที่จะทำการทาแลคเกอร์ต้องมีควาระมัดระวัง

วันนี้เราจึงมีเทคนิคการเตรียมไม้สนและการเคลือบแลคเกอร์มาฝาก

การเตรียมไม้

ไม้สน ไม้สนนอก ไม้สนรัสเซีย ไม้สนแปรรูป วิธี แลคเกอร์ แลคเกอร์พ่น แลคเกอร์สเปรย์ แลคเกอร์ทา

ไม้สนต้องถูกจัดเตรียมให้พร้อมด้วยการขัดผิวให้เรียบทุกอณูแม้กระทั่งขอบไม้ โดยใช้กระดาษทรายหรือฝอยเหล็กขัด ท่านสามารถใช้เครื่องไสไม้ไฟฟ้าได้แต่ต้องระวังเป็นพิเศษเนื่องจากสนเป็นไม้เนื้ออ่อน ดังนั้นจึงเกิดการเว้าแหว่งได้ง่าย

ทาน้ำยารองพื้นกันยางไม้หลังจากการไสไม้ เพื่อลดและควบคุมไม่ให้ไม้นั้นดูดซึมน้ำยาเคลือบไม้เยอะเกินไป และอีกหนึ่งเทคนิคที่เป็นที่นิยม คือการทาแลคเกอร์ชั้นแรกแทนน้ำยารองพื้นกันยางไม้ไปเลย การเคลือบแลคเกอร์

ไม้สน ไม้สนนอก ไม้สนรัสเซีย ไม้สนแปรรูป วิธี แลคเกอร์ แลคเกอร์พ่น แลคเกอร์สเปรย์ แลคเกอร์ทา

แลคเกอร์มีสองชนิดคือแลคเกอร์แบบทาและแลคเกอร์แบบสเปรย์

การทาด้วยแปรงเป็นวิธีที่นิยมและใช้ทั่วไปมากกว่าการพ่นสเปรย์ การพ่นสเปรย์แลคเกอร์ทำให้งานนั้นออกมาสวยกว่าและใช้เวลาน้อยกว่า แต่ต้องใช้อุปกรณ์และอาศัยความชำนาญ แลคเกอร์แบบทาด้วยแปรง - ผสมแลคเกอร์กับทินเนอร์เพื่อที่จะทำให้แลคเกอร์แห้งช้าลง ง่ายต่อการทาและทำให้สีสม่ำเสมอ ทดลองทาแลคเกอร์ด้วยแปรงคุณภาพดี ในบริเวณใดบริเวณหนึ่งเล็กน้อย หรือบนเศษไม้ที่ไม่ได้ใช้ เพื่อที่จะรู้วิธีควบคุมน้ำหนักมือของตัวเอง เมื่อแน่ใจแล้วจึงเริ่มทาบนไม้ทีละชิ้นเพื่อหลีกเลี่ยงการทาสีไม่เท่ากัน

การเคลือบแลคเกอร์แบบสเปรย์ ควรทดลองพ่นบนกระดาษหนังสือพิมพ์ก่อนเพื่อรู้จังหวะการควบคุม เนื่องจากหัวสเปรย์แลคเกอร์แต่ละอันนั้นมีความแตกต่างกัน ควรฉีดห่างจากพื้นผิวไม้ประมาณ 18 นิ้ว(45เซนติเมตร) หากไกลกว่านั้น ผิวไม้จะกลายเป็นเหมือนผิวเปลือกส้ม และหากใกล้กว่านั้นจะทำให้เกิดเป็นก้อน

ซึ่งแลคเกอร์จากแต่ละยี่ห้อจะมีคุณสมับติที่แตกต่างกัน ดังนั้นอย่าลืมอ่านคำแนะนำที่แนบมา และสอบถามจากทางร้านจำหน่าย การเพิ่มชั้นแลกเกอร์

ไม้สน ไม้สนนอก ไม้สนรัสเซีย ไม้สนแปรรูป วิธี แลคเกอร์ แลคเกอร์พ่น แลคเกอร์สเปรย์ แลคเกอร์ทา

การที่แลคเกอร์เป็นรอยย่น เป็นก้อน ไม่สม่ำเสมอนั้นเกิดจากการพ่นเยอะเกินไป แต่มักจะไม่เกิดในชั้นแรกๆ แต่สามารถป้องกันได้ด้วยการใช้ผงขัดPumiceและใช้ผ้าชุบน้ำมันลินสีดขัดระหว่างทาแต่ละชั้น

หลังจากทาชั้นสุดท้ายเสร็จ ปล่อยให้แลคเกอร์แห้ง จากนั้นขัดผิวไม้เบาๆด้วยฝอยเหล็ก เช็ดด้วยผ้าเหนียว และเคลือบแว็กซ์หรือน้ำยาเคลือบโพลียูรีเทน เป็นอันเสร็จ

ขั้นตอนการเคลือบน้ำยาข้างต้น เป็นตัวเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการงานที่มีผลลัพธ์สวยงามและสมบูรณ์ แต่อย่างไรก็ตาม ไม้สนนั้นไม่แน่นอน คุณสามารถข้ามขั้นตอนการเคลือบบางขั้นตอนได้ เช่น ใช้แลคเกอร์ชั้นแรกแทนน้ำยารองพื้น หรือไม้ต้องทาแว็กซ์ในขั้นตอนสุดท้าย อย่าลืมนำไปทดลองใช้และขอให้สนุกกับงานไม้ของคุณล่ะ!

ทางที่ดีควรอ่านและทำตามข้อแนะนำของผู้ผลิตแลคเกอร์แต่ละชนิด และเราขอแนะนำให้จ้างช่างไม้ผู้เชี่ยวชาญสำหรับการช่วยเหลือและคำแนะนำที่ดียิ่งขึ้น

ดู 8,654 ครั้ง

โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด

Comments


bottom of page