top of page
  • รูปภาพนักเขียนAdmin

วิธีทาสีย้อมไม้ยังไงให้เนียนเรียบ

วิธีทาสีย้อมไม้ สำหรับช่างมีอาชีพ และ DIY สามารถลองได้ที่บ้าน

สีย้อมไม้ เป็นสีที่นิยมนำมาทาไม้ เพื่อให้ไม้มีสีสันสวยงามตามต้องการ โดยคงลวดลายของไม้ไว้อยู่ นอกจากความสวยงามแล้ว การย้อมไม้จะทำให้ไม้มีความทนทานต่อสภาพอากาศมากขึ้นอีกด้วย

สีชนิดนี้จะแตกต่างจากสีทาไม้ โดยตัวสีจะซึมเข้าไปในเนื้อไม้ และเคลือบเนื้อไม้ไว้ โดยอนุภาคของสีย้อมไม้นั้น ตัวฟิล์มของมันจะสามารถยืดหยุ่นได้ ทำให้เมื่อไม้เกิดการยืดตัว หรือหดตัว สีย้อมไม้ก้จะไม่แตกลาย

แน่นอนว่าขั้นตอนการย้อมไม้ด้วยสีย้อมไม้ ต้องใช้ความเชี่ยวชาญอย่างมากในการทำ และเรามีทริกต่างๆ เกี่ยวกับวิธีการย้อมไม้มาแนะนำ โดยในโพสนี้จะกล่าวถึงขั้นตอนแรกในการ เลือกสีให้ถูกต้อง และการตระเตรียมไม้ก่อนจะนำไปย้อม

พร้อมแล้วก็เข้าไปดูกันได้เลยครับ

และหากใครกำลังหาไม้ที่จะนำไปย้อมอยู่ละก็ SAK WOODWORKS เรามีไม้สนรัสเซีย ลวดลายสวยงาม ที่ผ่านการอบแห้งมาแล้ว มีความชื้นที่เหมาะสม พร้อมทั้งขัดผิวจนเรียบเนียน 4 ด้าน สามารถนำไปใช้ย้อมสีได้โดยขัดกระดาษทรายละเอียดให้เนียนอีกเล็กน้อย รับรองว่าลายไม้สนของเรา สวยงามและใช้ง่ายแน่นอนสีย้อมไม้,วิธีทาสีย้อมไม้,สีทาไม้,สีทาไม้สน,สีย้อมไม้สน,ไม้สน

สีย้อมไม้,วิธีทาสีย้อมไม้,สีทาไม้,สีทาไม้สน,สีย้อมไม้สน,ไม้สน

1. ขั้นแรกสุดเลย คือการเลือกสีย้อมไม้ สีย้อมไม้นั้นจะสามารถใช้ได้เกือบจะทุกส่วนประกอบของบ้าน ไม่ว่าจะผนัง หรือเฟอร์นิเจอร์ แต่ห้ามเอาไปใช้ทาพื้นเด็ดขาดนะ เพราะพื้นไม้ต้องใช้สีย้อมพื้นไม้เฉพาะ (Deck stain) การใช้สีย้อมผิดประเภทจะทำให้ได้ผลลัพธ์ที่ไม่ตรงตามต้องการ เช่น พื้นมีความเหนียวเหนอะหนะ เป็นต้น


และหากเลือกสูตรสีย้อมได้แล้ว ก็ควรเลือกน้ำยาที่จะใช้ด้วยกัน เป็นสูตรเดียวกันด้วย เช่น สูตรน้ำมัน ก็ควรจะต้องใช้นำยาอื่นๆที่ร่วมกันเป็นสูตรน้ำมันด้วย เช่น สีรองพื้นไม้ หรือ น้ำยาเคลือบไม้ ก็ควรเป็นสูตรที่เข้ากันได้ นอกจากนี้ยังควรเลือกทินเนอร์ที่จะนำมาผสมเป็นยี่ห้อเดียวกันกับสีย้อมไม้ด้วย

สีย้อมไม้,วิธีทาสีย้อมไม้,สีทาไม้,สีทาไม้สน,สีย้อมไม้สน,ไม้สน

2. การเตรียมไม้ที่จะนำมาย้อมสี ไม้ที่จะนำมาย้อมต้องแห้ง และมียางน้อย ก่อนที่จะย้อมไม้ เนื้อไม้ควรจะมีความชื้นต่ำ เพราะไม้ที่มีความชื้นหรือมียางมาก เมื่อนำมาย้อม สีจะติดเนื้อไม้ได้ไม่ดี การที่ไม้ที่แห้งสนิทดีจึงสำคัญมาก

นอกจากนี้ไม้ที่จะนำมาใช้ ควรจะมีการปรับสภาพผิวไม้ ให้ราบเรียบ ไม่มีเสี้ยนใดๆ โดยใช้กระดาษทรายขัดลูบ จากเบอร์หยาบเพื่อลบรอยเสี้ยนและรอยนูนออก ให้ราบเรียบ และใช้เบอร์ละเอียดซ้ำเพื่อให้ได้หน้าไม้ที่เรียบเนียนยิ่งขึ้น หน้าไม้ที่ราบเรียบจะยึดเกาะกับสีย้อมไม้ได้ดีกว่า และทำให้ชิ้นงานดูสวยงาม ย้อมแล้วสีมีความเข้มเท่ากันทั้งแผ่นไม้นั่นเอง


สำหรับไม้สนของ SAK WOODWORKS นั้นเป็นไม้สนที่คัดมาอย่างดี ผ่านการอบแห้งที่ควบคุมอุณหภูมิได้ ทำให้มีความชื้นประมาณ13% ผ่านการขัดผิวอย่างดีจากการผลิตที่มีมาตรฐานสูง ไม่มีคราบสิ่งสกปรกและเชื้อราแน่นอน ก่อนจะย้อมสี เพียงขัดด้วยกระดาษทราย 2-3 ครั้ง ก็เพียงพอแล้ว

สีย้อมไม้,วิธีทาสีย้อมไม้,สีทาไม้,สีทาไม้สน,สีย้อมไม้สน,ไม้สน

3. ในกรณีที่ใช้ไม้เก่า ควรจะขัดสีเก่าและคราบต่างๆให้สะอาดก่อน เช่นใช้กระดาษทรายเบอร์ 240 ขัดสีเดิมที่เสื่อมสภาพออกให้หมด

เมื่อขัดเสร็จแล้วอาจจะต้องใช้น้ำยาอื่นร่วมด้วย ในการล้างคราบสกปรกอื่นๆ เช่น คราบไข คราบตะไคร่ และเชื้อราต่างๆ เพื่อให้ได้เนื้อไม้ที่สวยงาม โดยล้างน้ำให้สะอาด แล้วตากให้แห้งสนิทก่อน ประมาณ 12 ชั่วโมง หรือ 1 วัน แล้วจึงขัดด้วยกระดาษทรายละเอียด เช่น เบอร์ 320 เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการยึดเกาะของสีย้อมไม้ หากมีการอุดรูหรือส่วนแตกหัก อาจจะจำเป็นต้องใช้สีรองพื้นไม้ช่วยด้วย เพื่อให้สีไม่เกาะตรงจุดแตกหักจนเกิดไป และได้สีที่เท่ากันทั้งแผ่นไม้

ดู 140 ครั้ง

โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด

Commenti


bottom of page