top of page
  • รูปภาพนักเขียนAdmin

ปัจจัยที่ทำให้ความทนทานของไม้ลดลง

👉วันนี้เรามาดูปัจจัยของความคงทนของไม้กันดีกว่า เพราะหลายๆท่านอาจสงสัยว่าไม้สนนั้นจะทนทานแค่ไหน?🌲

ความทนทานโดยธรรมชาติของไม้แต่ละชนิด หรือ Natural Durability of Timber นั้นมีความแตกต่างกัน และสามารถถูกทำลายด้วยปัจจัยต่างๆ😱

นอกจากชนิดของไม้แปรรูปที่ทุกท่านนำมาใช้ที่มีความทนทานแตกต่างกันแล้ว ปัจจัยที่มีผลต่อความทนทานของไม้ มีอะไรบ้างนะ?🤔

จากการศึกษาโดย Inwood ซึ่งอ้างอิงจากสถาบันมาตรฐานอังกฤษ (BSI) และ มหาวิทยาลัยไลบนิซฮันโนเวอร์ ประเทศเยอรมนี พบว่าสิ่งที่มีผลต่อความทนทานของไม้ที่สุดคือ เชื้อรา แมลง และ ศัตรูพืชต่างๆ🐞🌲 การทราบถึงปัจจัยเหล่านี้ จะทำให้เรารู้จักการปกป้องไม้ให้มีความทนทานมากยิ่งขึ้น ไปดูกันเลย!👍😁

ไม้แต่ละชนิด สามารถจำแนกความทนทานตามระบบของ BSI ออกมาได้ทั้งหมด 5 ระดับ คือ

1.ทนทานที่สุด (Very durable) - มีความทนทาน 25 ปีขึ้นไป

2.ทานทานมาก (Durable) - มีความทนทาน 15-25 ปี

3.ทนทานปานกลาง (Moderately durable) - มีความทนทาน 10-15 ปี

4.ค่อนข้างทนทาน (Slightly durable) - มีความทนทาน 5-10ปี

5.ไม่ทนทาน (Non durable) - ความทนทานน้อยกว่า 5 ปี


ซึ่งไม้สนโดยปกติจะอยู่ในระดับ 4.Slightly Durable หรือค่อนข้างทนทาน ซึ่งบางชนิดก็อยู่ในระดับ 3.Moderately Durable หรือทนทานปานกลาง ซึ่งไม้ที่เป็นที่นิยมและราคาไม่แพงส่วนมากจะอยู่ในระดับ3-5


เนื่องจากไม้ที่อยู่ในระดับ1 เช่น ไม้สัก เป็นไม้ที่มีราคาแพงและไม่ได้มีปริมาณเพียงพอต่อความต้องการ ปัจจุบันหลายๆบริษัทจึงได้ทำการปกป้องไม้ธรรมดาอย่างไม้สน ด้วยวิธีต่างๆ เพื่อเพิ่มความแข็งแรงทนทานให้กับไม้ เช่น การอบแห้งไม้สน เพื่อให้มีความทานทานมากขึ้น


ซึ่ง SAK WoodWorks ได้ทำการปกป้องไม้สนของเราเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพความทนทาน สำหรับการใช้งานภายนอกเช่นกัน“เชื้อรา” หนึ่งในสุดยอดปัญหาของความทนทาน โดยเชื้อราจะอาศัยอยู่ในแก่นไม้ และสามารถทำให้ไม้นั่นเน่าได้


มีการทดสอบความทนทานต่อเชื้อราของไม้แปรรูปแต่ละชนิดโดยการฝังไม้ลงไปในดินครึ่งหนึ่ง เนื่องจากในพื้นดินมีความชื้นและอุณหภูมิที่เหมาะสม


โดยใช้ระยะเวลาการเน่าของเนื้อไม้แต่ละชนิดเป็นตัวกำหนดความทนทาน“แมลง” พวกหนอนเจาะไม้ ด้วง ปลวก ก็ถือเป็นศัตรูพืชที่สำคัญ โดยไม้ที่แมลงแต่ละชนิดชอบสามาถจำแนกได้ดังนี้


1.ด้วง มักจะชอบไม้ที่ไม่ทนทานและทนทานปกติ

2.ปลวก ชอบไม้ไม่ทนทาน, ไม้ทนทานปานกลาง และไม้ที่ทนทานปกติ

3.หนอนเจาะไม้ ชอบไม้ที่ไม่ทนทาน, ไม้ทนทานปานกลาง และไม้ที่ทนทานปกติ

โดยยิ่งไม้เน่าไวเท่าไหร่ ก็จะยิ่งไม่ทนทานและง่ายต่อการที่จะถูกทำลายโดยแมลงเหล่านี้หมดกังวลว่าไม้สนจะไม่ทนทาน เพราะเรามีบริการอัดน้ำยาCCAเพิ่มเติม เพื่อป้องกันการเน่า , เชื้อรา และกันปลวก


การเน่าเปื่อยของไม้และแมลงไม่ได้เป็นปัญหาสำหรับงานภายใน แม้กระทั่งไม้ที่ไม่มีความทนทานเลยอย่างไม้ในระดับที่5 ยังสามารถมีอายุได้ถึง25ปีหรือมากกว่านั้นหากใช้ภายใน ซึ่ง CCA นั้นเป็นการรักษาไม้ที่เหมาะอย่างมากกับวัสดุไม้ที่ใช้ภายนอก


โดยปกติแล้วคนส่วนมากจะเคลือบแลคเกอร์หลายๆชั้น และเคลือบใหม่ทุกๆ3-5ปี แต่ในประเทศไทยที่ฝนในฤดูฝนนั้นค่อนข้างมีความรุนแรง และมีความเร็วลมที่สามารถทำให้แลคเกอร์นั้นหลุดได้ หากไม่มีหลักคาป้องกันหรือทำการเคลือบแลคเกอร์เป็นประจำ


หรือเพียงแค่คุณใช้ไม้สนอัดน้ำยา CCA! การปกป้องไม้ด้วยการอัดน้ำยาCCAจะช่วยเพิ่มความทนทานจนถึงระดับสูงสุดให้กับไม้ของคุณ คุณสามารถฝังเสาที่ผ่านการอัดน้ำยาCCAกับพื้นดินโดยที่ไม่ต้องกังวลว่าปลวกจะกิน หรือทำผนังไม้ด้านนอกแบบที่ไม่ต้องมีหลังคา โดยที่ไม่ต้องกังวลว่าไม้จะเน่า เนื่องจากเชื้อรานั้นไม้สามารถอาศัยอยู่ในไม้ที่อัดน้ำยา CCA ได้


ซึ่ง SAK WoodWorks มีบริการการอัดน้ำยา CCA สำหรับวัสดุไม้สนของเราทุกชนิด


สนใจดูข้อมูลไม้สนอัดน้ำยาCCAเพิ่มเติมได้ที่ https://www.sakwoodworks.com/cca-treat-timber

ดู 147 ครั้ง

โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด

Comments


Commenting has been turned off.
bottom of page