top of page
  • รูปภาพนักเขียนAdmin

ตกแต่งแบบเก๋าๆ

ถึงแม้จะดูเก่าแต่ไม้ที่นำมาใช้ใช้ยังคงใหม่อยู่นะ ยังมีความทนทานและแข็งแรงอยู่ แตกต่างจากไม้เก่าจริงๆที่อาจจะผุพังตามกาลเวลา


การย้อมไม้ให้ดูเก่า หรือ Weathered gray เป็นวิธีทำให้ไม้มีสีออกเทาๆซีดๆ ให้ความรู้สึกเหมือนไม้ที่ผ่านการใช้งานจนดูซีดๆ สีดูออกตุ่นๆหน่อยไม่สดใสเหมือนไม้ใหม่ ซึ่งมีหลายวิธีการและหลายผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับเฉดสีที่เลือกที่ใช้ เช่น ใช้สีย้อมไม้สีเทาย้อมบางๆ(Gray wash) ไปจนถึงวิธี DIY ง่ายๆ อย่างการใช้กากชา/กาแฟ หรือน้ำส้มสายชู+ฝอยเหล็ก ในการทำสีย้อม


ว่าแต่ทำไมถึงต้องทำไม้ให้ดูเก่าล่ะ? …แน่นอนว่าเพื่อการตกแต่งไงล่ะ ไม้ที่ดูเก่าให้การตกแต่งที่แตกต่างจากไม้ใหม่ เข้าได้กับสไตล์การตกแต่งได้อย่างหลากหลาย เช่น Rustic, Classic, Barn, Vintage, Loft และสไตล์อื่นๆอีกมากมาย


ไม้ที่นำมาใช้ทำสามารถเป็นไม้อะไรก็ได้ แต่ที่เราแนะนำก็คือไม้สน เพราะไม้สนเมื่อย้อมบางๆจะยังคงเห็นลายไม้สวยๆอยู่ นอกจากนี้ไม้สนยังย้อมได้ง่าย เนื้อไม้มีสีขาวเป็นสีพื้นและสามารถดูดซึมสีได้ดีอีกด้วยไม้สน,ตกแต่งบ้าน,Old school,นอร์ดิกไม้สน,ตกแต่งบ้าน,Old school,นอร์ดิก

เริ่มจากไอเดียง่ายๆ ทำโต๊ะด้วยการใส่ขาเหล็กเข้าไป โต๊ะแบบนี้ดูเข้ากันกับสไตล์ Loft มากๆ

การย้อมไม้ให้ดูเทาๆแบบในภาพ ใช้สีเทาในการทาไม้และขัดให้เกิดลาย ไม้สนเหมาะมากๆสำหรับงานไม้แบบนี้ เพราะไม้สนมีลายไม้ชัด สามารถขัดให้เกิดผลลัพธ์แบบนี้ได้ไม่ยาก


ไม้สน,ตกแต่งบ้าน,Old school,นอร์ดิก

รูปนี้อาจจะดูไม่ค่อยเทาๆเท่าไหร่ แต่ก็เป็นการทำไม้ให้ดูเก่าเช่นเดียวกัน โทนสีประมาณนี้อาจจะลเือกใช้สีเข้มๆ หรือใช้สี DIY กาแฟและชาในการย้อมก็พอจะได้เช่นกัน แนะนำควรเคลือบด้วยเพื่อให้สีติดทนนานยิ่งขึ้น ให้การตกแต่งที่ดูเก่าแบบมีไสตล์มากๆ ผสานได้ทั้งแบบ Rustic หรือ Classic เลย


ไม้สน,ตกแต่งบ้าน,Old school,นอร์ดิก

ประตูก็ย้อมได้นะ ใช้โทนสีที่ออกเทาเข้มในการย้อม +การขัดนิดหน่อย ถึงแม้จะเป็นไม้ใหม่ก็ทำให้ดูเก่าได้ง่ายๆ ในภาพเป็นการใช้ผสานการตกแต่งที่ออกไปในทาง Contempolary ดูติ๊สๆหน่อย


ไม้สน,ตกแต่งบ้าน,Old school,นอร์ดิก

รูปนี้น่าสนใจมาก ใช้ไม้สนย้อมให้ดูเก่าด้วยสีเทาและนำมาทำเป็นกรอบบานกระจกขนาาดใหญ่ ชั้นวางของข้างใต้กระจก ก็ใช้เทคนิคเดียวกันในการทำ


การตกแต่งมีการผสมผสานระหว่างโทนสีเทาและสีขาว มีการใช้วัสดุธรรมชาติอย่างไม้สน ตะกร้าสาน และต้นไม้เล็กๆ แต่รูปทรงอ่างน้ำกลับทำออกมาในทรงโมเดิร์น ให้การตกแต่งที่ดูเรียบง่าย สะอาด เข้ากันอย่างลงตัวกับไม้ที่ย้อมให้ดูเก่าได้อย่างแปลกประหลาด ให้กลิ่นอายในแบบ Vintage หน่อยๆ


ไม้สน,ตกแต่งบ้าน,Old school,นอร์ดิก

มาดูการประยุกต์ใช้กับผนังและฝ้าเพดานกันบ้าง การตกแต่งดูคล้ายกับภาพที่แล้ว มีการใช้ไม้ย้อมให้ดูเทาๆ ผสมกับการตกแต่งด้วยโทนสีเทา-ขาว นับว่าเป็นสไตล์การตกแต่งที่ได้รับความนิยมสำหรับไม้ที่ดูเก่า


ไม้สน,ตกแต่งบ้าน,Old school,นอร์ดิก

การตกแต่งไม้ย้อมให้ดูเก่าทำได้หลากหลายสไตล์ อย่าง 3 ภาพบนนั้นให้อารมที่ดูดิบเถื่อนไปในทาง Rustic มากๆ โดยเฉพาะเสากลางบ้านที่ดูดิบสุดๆ แต่ก็ผสมผสานความหรูหราของโซฟากำมะหยี่เและหมอนรองนั่งที่เต็มไปด้วยลวดลาย ให้การตกแต่งโดยรวมในสไตล์ Rustic+Bohemian


ในขณะที่ภาพข้างล่างใช้ไม้ฝาย้อมสีเทา ที่ไม่ได้ดูไปในทาง Rustic เลย การตกแต่งไปในทางกึ่ง Modern มากกว่า


ไม้สน,ตกแต่งบ้าน,Old school,นอร์ดิก

มาดูสไตล์ง่ายๆที่เราก็ DIY กันได้บ้าง อย่างโต๊ะและชุดเก้าอี้ที่ตัวกระดานย้อมเทา และโครงส่วนอื่นๆย้อมเป็นสีขาวแบบนี้ ก้สวยดูดีมีสไตล์มากๆแล้ว


ไม้สน,ตกแต่งบ้าน,Old school,นอร์ดิก

เพื่อนๆทุกคนคงได้เห็นกันแล้ว ไม้สนแม้จะย้อมให้ดูเก่า แต่กลับตกแต่งได้อย่างดูดีมีสไตล์มากๆใช่ไหมล่ะ ยิ่งใช้ไม้สนก็จะสวยเป็นพิเศษด้วยลายไม้ที่คมชัดแตกต่างจากไม้ทั่วๆไป แบบในภาพตัวอย่างจะเห็นว่า เข้ากันได้กับหลายสไตล์มากๆ หรือหากใครคิดไม่ออกก็ลองตกแต่งในโทน เทา-ขาว ก็สวยดูดีได้ไม่ยากแบบในภาพแล้วดู 22 ครั้ง

โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด

Comments


bottom of page