top of page
  • รูปภาพนักเขียนAdmin

การตกแต่งภายนอกสไตล์โมเดิร์น ด้วยไม้ระแนงสน

หากคิดถึงไม้ระแนงสนแล้ว คนส่วนใหญ่มักจะคิดถึงเพียงแค่ระแนงกันแดดเท่านั้น


แต่จริงๆแล้วไม้ระแนงสน ถือเป็นวัสดุที่ดีเยี่ยมสำหรับการตกแต่งในสไตล์โมเดิร์นและมินิมอลอีกด้วย เพราะไม้สนยุโรปที่มีสีขาวสว่างกว่าไม้ทั่วๆไป ให้ความนุ่มนวลในการตกแต่ง ดูสะอาดตา โทนสีไม่เป็นไปในทางคลาสสิกเท่าไหร่ แตกต่างจากไม้ทั่วไปที่มักจะมีสีน้ำตาลเข้ม หรือน้ำตาลแดง แต่โทนสีของไม้สนกลับไปในทางโมเดิร์นมากกว่า พร้อมทั้งการจัดวางเป็นลายเส้นตรงของไม้ระแนงสน ยิ่งชูความเป็นโมเดิร์นยิ่งขึ้นไปอีกด้วยตกแต่งบ้าน,ตกแต่งร้าน,ตกแต่งภายนอก,ไม้โครง,ไม้ระแนง,ไม้สนตกแต่งบ้าน,ตกแต่งร้าน,ตกแต่งภายนอก,ไม้โครง,ไม้ระแนง,ไม้สน

เริ่มจากการตกแต่งเล็กๆน้อย อย่างม้านั่งและบันไดแบบนี้ ที่สามารถตกแต่งบริเวณระเบียงบ้าน หน้าร้าน หรือในสวนก็ได้ เป็นไอเดียดีๆที่ทำม้านั่งและบันไดจากไม้โครงสนที่ดูแปลกตาและน่าสนใจมากๆ สามารถเป็นจุดดึงดูดสายตาใช้โปรโมทร้าน และเป้นมุมถ่ายรูปให้กับนักท่องเที่ยวได้ดีเลย


ตกแต่งบ้าน,ตกแต่งร้าน,ตกแต่งภายนอก,ไม้โครง,ไม้ระแนง,ไม้สน

มาดูไอเดียตกแต่งบ้านแบบเก๋กันบ้าน ใช้ไม้โครงสน ทำโครงและผนังส่วนหน้าบ้านซะเลยแบบในภาพ นอกจากจะช่วยบังแดดบริเวณหน้าบ้านแล้ว ยังได้การตกต่งที่ดูโมเดิร์นมากๆ


นอกจากจะทำตกแต่งหน้าบ้านแล้ว ยังมีไอเดียทำกระท่อมหลังเล็กๆจากไม้โครงสนอีกด้วย


ตกแต่งบ้าน,ตกแต่งร้าน,ตกแต่งภายนอก,ไม้โครง,ไม้ระแนง,ไม้สน

อีกหนึ่งการตกแต่งภายนอกที่ดูโมเดิร์นมากๆ โดยใช้ไม้โครงสนตกแต่งผนังภายนอก ช่วยกันแสงแดด และบังสายตาไปพร้อมกันอีกด้วย


ตกแต่งบ้าน,ตกแต่งร้าน,ตกแต่งภายนอก,ไม้โครง,ไม้ระแนง,ไม้สน

การใช้ภายนอกแบบในรูปแแรกก็ดูดีมากเช่นกัน เลือกใช้ไม้ระแนงสนทำเหมือนผนังกำแพงที่จัดแยกส่วนต่างๆของสวนหลังบ้าน นอกจากนั้นยังใช้ไม้แปรรูปที่หนาวางในลักษณะไม้ระแนงทำเป็นทางเดิน เพื่อให้เข้ากันกับการออกแบบอีกด้วย ในขณะที่รูปที่สองไม่เชิงว่าเป็นการตกแต่งภายนอกมากนัก แต่เป็นการตกแต่งในโซนห้องรับรองส่วนกลาง ก็ใช้ไม้ระแนงในเป็นเหมือนกำแพงแยกส่วนห้องต่างๆออกจากกัน


ตกแต่งบ้าน,ตกแต่งร้าน,ตกแต่งภายนอก,ไม้โครง,ไม้ระแนง,ไม้สน

มาดูการใช้ไม้สนระแนงทำบ้านทั้งหลังกันบ้าง เป็นแนวคิดที่แปลกและแหวกแนว เพราะบ้านทั้งหลังทำมาจากไม้ระแนง ไม่ว่าจะผนังและหลังคาที่มองจากภายนอก แน่นอนว่าข้างใต้ไม้ระแนงมีกระจกแทนผนังและหลังคาอยู่ โดยเอกลักษณ์ของบ้านหลังนี้เป็นการเปิดโล่งในทุกๆด้าน ไม้ระแนงทำให้แสดงแดดยังคงส่องถึงภายในแบบอ่อนๆ ไม่มืดสนิทและไม่จ้าจนเกินไป บานหน้าต่างขนาดใหญ่ก็เพื่อการรับแสงอย่างเต็มที่ในจุดที่ต้องการแสงมาก ทำให้ภายในบ้านสว่างและดูโล่งโปร่งสบายในเวลากลางวันมากๆ เป็นแนวคิดที่ดีสำหรับการทำคาเฟ่ที่ดูโมเดิร์นมากๆเลยล่ะ


ตกแต่งบ้าน,ตกแต่งร้าน,ตกแต่งภายนอก,ไม้โครง,ไม้ระแนง,ไม้สน

จากคาเฟ่ไม้ระแนง ก็มาดูต่อกันที่ตึกขนาดใหญ่กันบ้าง ไม้ระแนงสนถูกใช้ตกแต่งตึกอาคารกันอย่างแพร่หลาย และมีการใช้งาน การออกแบบ ที่แตกต่างกันอีกด้วย ไม้ระแนงสนให้ความสวยงาม การปิดบังอำพราง และกันแดดได้ไปในตัว แต่ไม่บดบังทัศนียภาพทั้งหมด ทำให้เป็นที่นิยมมากในการนำใช้ตามตึกต่างๆ และแน่นอนการใช้ไม้ระแนงสนทำให้ตึกเหล่านี้ดูโมเดิร์นทันสมัยมากขึ้นอีกด้วยตกแต่งบ้าน,ตกแต่งร้าน,ตกแต่งภายนอก,ไม้โครง,ไม้ระแนง,ไม้สน

บ้านกล่องที่เป็นทรงโมเดิร์นมากๆ ไม้ระแนงสนก็เข้ากันได้อย่างดีสุดๆไปเลย เพราะไม้ระแนงให้อารมณ์การตกแต่งที่ดูทันสมัย ดัดแปลงให้รองรับรูปทรงได้หลากหลาย ซึ่งบ้านกล่องเหล่านี้มักไม่เน้นการใช้งานในเรื่องการบังแดด หรือการปิดบังอำพรางมากนัก แต่มุ่งเน้นไปในเรื่องการออกแบบที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวมากกว่า


ตกแต่งบ้าน,ตกแต่งร้าน,ตกแต่งภายนอก,ไม้โครง,ไม้ระแนง,ไม้สน

ไม้ระแนงสนโดดเด่นในการตกแต่ง ใช้ทำเป็นระแนงกันแดด ระแนงบังตา ช่วยกรองแสงแดดให้อ่อนลง แต่ก็ยังช่วยให้มองเห็นภายนอกได้ ทำให้ห้องดูไม่อับทึบจนเกินไปหากมองออกมาจากภายใน แต่ขณะเดียวกันหากมองจากภายนอกเข้าไปกลับมองเห็นได้ยาก นอดจากนี้สำหรับผู้ที่เลือกใช้กระจกทำผนัง ไม้ระแนงสนยังใช้ปกป้องผนังกระจกข้างในได้อีกด้วยตกแต่งบ้าน,ตกแต่งร้าน,ตกแต่งภายนอก,ไม้โครง,ไม้ระแนง,ไม้สน

ในรูปสุดท้ายมาดูโคฟเวอร์เวย์ที่ทำจากไม้สนกันบ้าง ทางเดินขนาดใหญ่และยาวที่มีหลังคาคลุมอยู่ ถูกสร้างจากไม้ระแนงทั้งสิ้น แม้แต่เสาไม้สนก็ทำมาจากไม้ระแนงหลายๆชิ้นมาประกอบเข้าด้วยกัน ไม้ระแนงสนแม้จะเป็นไม้เนื้ออ่อน แต่ก็สามารถรองรับน้ำหนักได้ดี สามารถใช้สร้างทางเดินแบบนี้ได้สบายมากๆ ได้ทางเดินที่ให้ร่มเงาป้องกันผู้คนจากแสงแดด พื้นทางเดินที่ทำจากไม้ระแนงเองก็กันลื่นได้เป็นอย่างดีและยังมีดีไซด์ที่สวยงามอีกด้วยดู 343 ครั้ง

โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด

Komentarze


bottom of page