top of page
  • รูปภาพนักเขียนAdmin

ไอเทมสุดฮิตจากไม้สน สำหรับแต่งบ้าน

“ชั้นวางของทำจากไม้สน”


ทำไมถึงฮิตน่ะหรอ? เพราะไม้สนมีลายไม้ที่สวยกว่าไม้ทั่วไปน่ะสิ แถมหาได้ง่ายและมีราคาที่ไม่แพงด้วย


ไม้สนรัสเซีย เป็นวัสดุที่เหมาะมากๆสำหรับนำมาทำชั้นวางของ โดยเฉพาะสาย minimal, MUJI ต้องชอบแน่ๆ เพราะไม้มีสีขาวและมีลายสวย นอกจากนี้ด้วยคุณสมบัติที่แข็งแรง ยืดหยุ่น ไม่บิดงอ เบา และรับน้ำหนักได้ดียังช่วยให้ชั้นวางของใช้งานได้ดีมากๆอีกด้วยไม้สน,ชั้นลอย,ชั้นวางของติดผนัง,MUJIไม้สน,ชั้นลอย,ชั้นวางของติดผนัง,MUJI

ชั้นวางของไม้สน สามารถทำได้หลากหลายรูปแบบ อย่างในภาพมีทั้งเป็นตู้เก็บของ ชั้นวางเล็กๆ ชั้นวางขนาดใหญ่ แบบเป็นแผ่นกระดานยาวติดผนัง ไปจนถึงชั้นเก็บไวน์ที่ดูสวยมากๆ ชั้นวางทุกแบบสามารถใช้ไม้สนทำได้ทั้งหมด


ไม้สน,ชั้นลอย,ชั้นวางของติดผนัง,MUJI

มาดูชั้นวางไม้สนแบบง่ายกันก่อน เริ่มจากรูปซ้าย เลือกใช้ไม้สนหน้ากว้างทั้งกระดานบอร์ดสำหรับวางของและตัวโครงของชั้นวาง โดยเจาะติดกำแพงทั้งหมด สามารถใช้ไม้แปรรูปหน้า 8 ที่มีหน้ากว้างถึง 8 นิ้วทำได้สบายมากๆ

สำหรับอีกสองแบบ เลือกใช้ไม้สนแปรรูปและไม้โครงสนทำได้ไม่ยากเช่นกัน เบา ยืดหยุ่นและสามารถรองรับน้ำหนักได้ดี


ไม้สน,ชั้นลอย,ชั้นวางของติดผนัง,MUJI

สำหรับชั้นโชว์ของ ต้องทำให้สวยๆหน่อย สำหรับไซส์นี้ใช้ไม้แปรรูปประมาณหน้า 6 นิ้ว ที่มีสีที่ขาวและลายไม้ที่สวยแบบนี้ ส่วนไม้ข้างหลังก็เลือกใช้ไม้สนเช่นกันแต่เลือกย้อมไม้ให้เข้มขึ้นเล็กน้อยให้เกิดความแตกต่างดูมีมิติมากขึ้น ซึ่งไม้สนก็ย้อมได้ไม่ยาก เนื้อไม้ดูดซึมน้ำยาได้ดี และมีสีขาวทำให้ย้อมง่ายกว่าไม้สีเข้ม


ไม้สน,ชั้นลอย,ชั้นวางของติดผนัง,MUJI

แต่หากอยากจะใช้สี original ของไม้สน ก็จะได้สีครีมสวยงาม ชั้นโชว์ของสวยๆสไตล์นี้เหมาะมากๆสำหรับการตกแต่งในสไตล์ minimal , MUJI


ไม้ที่มีสีขาวพร้อมทั้งลายไม้ที่สวยดูโดดเด่นมากๆเมื่อนนำมาทำเป็นชั้นวาง ใช้เป็นจุดดึงดูดสายตาได้เป็นอย่างดี หากใช้ไม้ยางพาราก็ได้สีที่ใกล้เคียงแต่ไม่ได้ลายไม้แบบนี้ สีขาวของไม้สนรัสเซียยังช่วยให้ห้องดูกว้าง ไม่คับแคบอีกด้วย


ไม้สน,ชั้นลอย,ชั้นวางของติดผนัง,MUJI

จากในภาพ อีกตัวอย่างที่ใช้สี original ของไม้สน ชั้นวางโชว์ของเป็นจุดดึงดูดสายตาได้เป็นอย่างดี แม้จะมีขนาดใหญ่กินพื้นที่สายตาไปมาก แต่ก็ไม่ทำให้ห้องดูทึบแต่อย่างใด กลับทำให้ห้องสว่างขึ้นอีกด้วย


ไม้สน,ชั้นลอย,ชั้นวางของติดผนัง,MUJI

หากต้องการชั้นวางเล็กๆตั้งอยู่ใกล้ๆโซฟา เอาไว้วางหนังสือที่เราชอบอ่าน ไม้สนก็เป็นตัวเลือกที่ดีมากๆเช่นกัน ดูเรียบง่ายสไตล์ minimal, MUJI น่าใช้สอย


ไม้สน,ชั้นลอย,ชั้นวางของติดผนัง,MUJI

ชั้นลอยติดผนัง ไม้สนถือเป็นตัวเลือกที่ดีมากๆ ด้วยคุณสมบัติที่เบาแต่รับน้ำหนักได้ดี ทำให้ชั้นลอยมีน้ำหนักไม่มากจนเกินไป และรองรับน้ำหนักของที่จะนำมาวางได้ดีมากๆอีกด้วย ซึ่งไม้สนรัสเซียถือเป็นพันธุ์ไม้ที่มีค่าอัตราความแข็งแรง/น้ำหนัก ดีมากๆ ทำให้เหมาะกับงานไม้ประเภทนี้มากกว่าไม้พันธุ์อื่นๆ


ไม้สน,ชั้นลอย,ชั้นวางของติดผนัง,MUJI

ชั้นวางทั่วไปอาจจะไม่ดูน่าสนใจสำหรับคนที่ชอบความสบายตา ไม้สนเป็นไม้เนื้ออ่อนที่จัดการได้ง่าย สามารถออกแบบให้มีรูปทรงได้หลากหลาย ตอบโจทย์การใช้งานในรูปแบบต่างๆได้ดีมาก จะเห็นได้ว่ามีทั่งรูป 6 เหลี่ยม สามเหลี่ยม ภูเขา หรือแม้แต่รูปร่างที่ซับซ้อนขึ้นไปอีกก็ทำได้ไม่ยาก จะ DIY เองก็สามารถทำตามได้ ไม่ต้องใช้อุปกรณ์ในการทำมากมาย อย่างในรูปทรงภูเขาในภาพ ใช้ไม้สนเผาผิวเล็กน้อยให้เกิดลายไม้ที่สวยงามและชัดยิ่งขึ้น ส่วนปลายภูเขาใช้สีขาวทาแทนหิมะ คุณเองก็ทำชิ้นงาน DIY แบบนี้ได้ง่ายๆที่บ้านคุณ


ดู 412 ครั้ง

โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด

Kommentare


bottom of page