top of page
  • รูปภาพนักเขียนAdmin

ไม้ฝาสนรางลิ้นร่องยู

ขอแนะนำอีกหนึ่งไอเทมฮิตของเรา SAK WoodWorks “ไม้ฝาสนรางลิ้นร่องยู”

ไม้ฝาสนรางลิ้นร่องยูที่เมื่อประกอบแล้วจะมีร่องกว้างระหว่างแผ่นไม้ ทำให้ผนังหรือเพดานมีผิวสัมผัสที่เป็นเหมือนแพทเทิร์นลายตรงขนาดใหญ่ ที่สามารถวางแนวได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอน เพิ่มความมีมิติและความน่าสนใจให้แก่ผนังตกแต่งและฝ้าเพดานได้อย่างมากมาย ไม้ฝาสนรางลิ้นร่องยู 13 x 96 เป็นไม้ฝาประเภทที่นิยมมากที่สุดในเกือบทุกประเทศในยุโรป ได้มาตรฐานมากๆและผลิตมาอย่างยาวนาน


ไม้ฝาสนรางลิ้นร่องยู มีขนาด 0.5” x 4” x 3ม (13มม x 96มม x 3ม)


ผลิตจากไม้สนรัสเซียที่มีลายสวยงาม ชัดเจน ให้การตกแต่งที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวของไม้สน มีรางลิ้นที่ง่ายต่อการประกอบและสามารถซ่อนตะปูได้ ทำให้ได้ไม้ฝาสนที่เป็นแผ่นเดียวกันโดยไร้รอยตะปู มีน้ำหนักเบา ง่ายต่อการติดตั้ง แต่แข็งแรงทนทานจากไม้สนรัสเซียอายุ 80-120 ปี ที่มีวงปีที่ชิดและแกร่งกว่าไม้สนทางตอนใต้ เช่น ไม้สนนิวซีแลนด์


สำหรับโพสต์นี้นอกจากจะแนะนำไม้ฝาสนร่องยูแล้ว เรายังมีภาพการใช้งานในสไตล์ต่างๆให้ได้ชมด้วย ซึ่งไม้ฝาสนร่องยูของเรา SAK WoodWorks ผ่านการไสเรียบแล้ว สามารถนำไปใช้ได้เลย หรือจะย้อมสีก็ทำได้ไม่ยากเพราะไม้สนเป็นไม้ที่ดูดซึมน้ำยาได้ดี และมีสีขาวอ่อนทำให้ได้สีหลังย้อมที่ไม่ผิดเพี้ยนจากเฉดสีที่เราเลือก จะเห็นได้จากภาพต่างๆในโพสต์ของเรา ว่าไม้สนรางลิ้นร่องยูให้การตกแต่งที่สวยงามมีระดับจริงๆ สามารถประยุกต์ใช้ได้หลากหลายสไตล์ ไม่ว่าจะสไตล์โมเดิร์น หรูหรา รัสติก หรือคันทรีก็เอาอยู่ เข้าไปดูกันได้เลยจ้าไม้ฝา,ไม้ฝ้า,ตกแต่งห้อง,ตกแต่งบ้าน,ไม้ฝาสน,ไม้สน

ไม้ฝา,ไม้ฝ้า,ตกแต่งห้อง,ตกแต่งบ้าน,ไม้ฝาสน,ไม้สน

ไม่ว่าจะห้องโทนไหนก็สามารถใช้ตกแต่งได้ เช่น ตัวอย่างภาพห้องโทนสว่างนี้ ที่มีทั้งใช้ไม้ฝาสนโดยไม่ย้อมสีและย้อมสีโทนสว่าง โดยการตกแต่งสามารถประยุกต์สไตล์ได้หลากหลาย เช่น สไตล์โมเดิร์นที่เข้ากันได้ดีกับแพทเทิร์นร่องยู แต่ยังคงมีกลิ่นอายธรรมชาติ


ไม้ฝา,ไม้ฝ้า,ตกแต่งห้อง,ตกแต่งบ้าน,ไม้ฝาสน,ไม้สน

ย้อมสีไม้ฝาสนให้เข้มขึ้นก็สามารถทำได้ง่ายๆ ได้ห้องโทนมืดอีกหลากหลายสไตล์ ขึ้นอยู่กับการใช้เฟอร์นิเจอร์สไตล์ต่างๆร่วมในการตกแต่งด้วย นับเป็นการตกแต่งอีกลักษณะหนึ่งนอกเหนือจากฝาผนังไม้สนเรียบๆแล้ว ร่องยูระหว่างแผ่นไม้สามารถชูให้ผนังกลายเป็นจุดสนใจได้ง่ายๆ ทำให้ผนังไม้สนดูมีความพิเศษมากยิ่งขึ้น


ไม้ฝา,ไม้ฝ้า,ตกแต่งห้อง,ตกแต่งบ้าน,ไม้ฝาสน,ไม้สน

ตัวอย่างห้องโทนสว่างที่ดูขาวสะอาดตามากๆ การตกแต่งเป็นไปในสไตล์มินิมอลที่ไม่มีลูกเล่นมากมาย แต่ก็สวยงามได้เพราะลายจากร่องยูที่ทำให้ผนังและเพดานดูเป็นจุดเด่นแทน นอกจากจะใช้ตกแต่งผนังและเพดานแล้ว เคาท์เตอร์อเนกประสงค์ที่ Built-in เฟอร์นิเจอร์ ก็สามารถประยุกใช้ไม้ฝาสนรางลิ้นร่องยูในการตกแต่งได้ด้วย ซึ่งกลมกลืนกับผนังที่ตกแต่งเหมือนกันได้อย่างดี


ไม้ฝา,ไม้ฝ้า,ตกแต่งห้อง,ตกแต่งบ้าน,ไม้ฝาสน,ไม้สน

สไตล์ที่เน้นความเป็นธรรมชาติของไม้สนก็ดูดีได้เช่นกัน เช่น ห้องในรูปแรกที่ใช้อ่างล้างหน้าในสไตล์โมเดิร์นก็เข้ากันได้ดีกับลายไม้ที่เป็นธรรมชาติของไม้สน ได้สไตล์โมเดิร์น+รัสติกที่ลงตัว


ไม้ฝา,ไม้ฝ้า,ตกแต่งห้อง,ตกแต่งบ้าน,ไม้ฝาสน,ไม้สน

ไม้สนที่ย้อมให้มีสี Earth tone มากยิ่งขึ้น ก็สวยอย่างมีสไตล์เช่นกัน ดูเข้มขึ้น แต่กลับรู้สึกนุ่มนวลอย่างประหลาด ร่องที่กว้างช่วยให้ผนังไม่น่าเบื่อและดูมีมิติขึ้นจากโทนสีที่ดูทึบๆ ถึงแม้เฟอร์นิเจอร์ที่เลือกใช้จะไม่มีสีที่โดนเด่นสร้างความแต่กต่างให้กับการตกแต่งมากนัก แต่ลายของไม้สนและร่องยูก็ช่วยให้ห้องดูมีชีวิตชีวาขึ้นมาก


ไม้ฝา,ไม้ฝ้า,ตกแต่งห้อง,ตกแต่งบ้าน,ไม้ฝาสน,ไม้สน

ตัวอย่างการตกแต่งด้วยไม้ฝาสนรางลิ้นร่องยู ที่ให้ความรู้สึกดุดัน ดิบ เถื่อน ตามสไตล์รัสติก เฟอร์นิเจอร์ที่เข้ากันได้ดีอย่างมากในสไตล์นี้ ถูกเสริมด้วยฝาผนังที่มีลายธรรมชาติจากไม้สน ทำให้ห้องนี้เป็นไสตล์รัสติกอย่างแท้จริง ผนังที่มีเงาจากพื้นผิวที่ไม่ราบเรียบของร่องยูทำให้ห้องดูมีลูกเล่นมากยิ่งขึ้น


ไม้ฝา,ไม้ฝ้า,ตกแต่งห้อง,ตกแต่งบ้าน,ไม้ฝาสน,ไม้สน

มาถึงโทนสีน้ำตาลส้มที่คนนิยมกันมาก มักจะปรากฏโทนสีนี้ในการตกแต่งสไตล์คันทรี ฟาร์มเฮาส์ หรือบ้านที่สร้างจากไม้สนทั้งหลัง ไม้ฝาสนร่องยูก็สามารถนำมาใช้ในการตกแต่งสไตล์นี้ได้เช่นกันไม่ว่าจะผนังหรือเพดาน นอกจากลายของไม้สนที่สวยงามแล้วร่องยูจะทำให้พื้นที่ส่วนนั้นมีแฟทเทิร์นลายตรงที่น่าสนใจมากยิ่งขึ้น


ไม้ฝา,ไม้ฝ้า,ตกแต่งห้อง,ตกแต่งบ้าน,ไม้ฝาสน,ไม้สน

ห้องสไตล์เรียบๆธรรมดา ไม้ฝาสนร่องยูก็ใช้ตกแต่งได้นะ ไม้สนที่ไม่ย้อมก็ให้สีขาวอมเหลืองที่ดูนุ่มนวล สว่าง เป็นมิตร ในความเรียบง่ายก็ยังคงแฝงด้วยลายตรงที่ทำให้ห้องดูโมเดิร์นขึ้น สีของไม้สนสดก็ถือเป็นตัวเลือกที่นิยมมากเช่นกัน เพราะเป็นสีที่อ่อนที่มาพร้อมลายไม้ที่ชัดเป็นเอกลักษณ์ซึ่งหาได้ยากในไม้หลายๆชนิดที่มักจะมีเข้มและลายไม้ไม่ชัดเจนเท่าไม้สน


ไม้ฝา,ไม้ฝ้า,ตกแต่งห้อง,ตกแต่งบ้าน,ไม้ฝาสน,ไม้สน

หากพูดถึงไม้สนแล้ว ห้องที่มักจะนิยมนำไม้ฝาสนร่องยูมากทำอยู่บ่อยๆ คงหลีกหนีไม่พ้นห้องซาวน่านั่นเอง เพราะไม้สนมีกลิ่นที่หอมและมีสารไฟทอนไซด์ในเนื้อไม้อยู่มาก สารชนิดนี้ช่วยในการผ่อนคลายความเครียดได้ดี ที่จะระเหยออกมาพร้อมกลิ่นสน ห้องซาวน่าที่ทำมาจากไม้สนจึงได้รับความนิยมอย่างมาก เรียกได้ว่าแทบจะทุกที่เลยทีเดียวที่ใช้ไม้สนในการทำ และไม้ฝาสนร่องยูก็ได้รับความนิยมสูงที่สุดด้วย เพราะนอกจากร่องยูจะช่วยให้ห้องซาวน่าสวยมีไสตล์แล้ว ยังทำให้ผนังไม่ลื่นเมื่อมีไอน้ำมาเกาะอีกด้วย


ไม้สนขาวรัสเซียของเรายังเป็นที่นิยมมากกว่าไม้สนทั่วไป เพราะมียางน้อย ทำให้เมื่อได้รับความร้อนสูงไม่มียางไม้เหนียวเหนอะหนะ และไม่มีกลิ่นยางไม้คอยกวนใจ นอกจากนี้เนื้อไม้ไม่กักเก็บความร้อนจนร้อนเกินไป ทำให้ไม่เกิดรอยไหม้เวลาที่ใช้งาน และยังมีราคาถูกมากกว่า Aspen อีกด้วย จึงนับว่าเหมาะอย่างมากในการทำเซาว์น่า


ดู 237 ครั้ง

Comentários


bottom of page