top of page
  • รูปภาพนักเขียนAdmin

CCA คืออะไร ?

อัปเดตเมื่อ 29 มิ.ย. 2563

‼️กังวลใช่ไหม ว่าหากนำไม้สนไปใช้แล้วจะไม่ทนทานหรือเปล่า?🤔

แน่นอนว่าการใช้งานไม้สำหรับงานภายนอก ไม่ว่าจะเป็นไม้ชนิดไหน ก็เสี่ยงที่จะเจอปลวกหรือเชื้อราทำลายทั้งนั้น😱

ซึ่งการเคลือบแลคเกอร์นั้นสามารถช่วยได้ในระดับหนึ่ง แต่ไม่สามารถทนทานได้ในระยะยาว ต้องคอยทาซ้ำอยู่บ่อยครั้ง😕

ดังนั้นวันนี้เราจะพาทุกคนมารู้จัก การอัดน้ำยา CCA ที่จะทำให้หมดกังวลว่าไม้สนของคุณจะเจอปลวกกินหรือเชื้อราขึ้นไปเลย! 🥰👍CCA ไม้อัดน้ำยา


CCA คือ

CCA หรือ Chromated Copper Arsenate คือตัวยากันผุกร่อน และทำให้ไม้ทนทานต่อ แดดและฝน และที่สำคัญยังช่วยป้องกันปลวกได้อีกด้วย CCA เป็นน้ำยาที่ใช้ในการป้องกันและรักษาไม้ที่นิยมใช้กันมากที่สุด เพราะมีราคาที่ถูกว่าน้ำยาชนิดอื่นๆ และใช้ได้กับไม้หลากหลายชนิด โดยในน้ำยา CCA จะประกอบไปด้วย


C (Copper) ทองแดง ทำหน้าที่ป้องกันเชื้อรา

C (Chromium) โครเมี่ยม ทำหน้าที่กักทองแดงและ อาร์เซนิค (Arsenic) ไว้ในเนื้อไม้

A (Arsenic) อาร์เซนิค ทำหน้าที่ป้องกันเนื้อไม้จากแมลงต่าง ๆ เช่น ปลวก มอด


การใช้ CCA ส่วนมากจะนิยมใช้ในงานภายนอกต่าง ๆ เช่น รั้วไม้ ระแนง ระเบียง ผนังภายนอก เป็นต้น ไม้ที่ผ่านการอัดน้ำยา CCA นั้นส่วนมากจะมีสีเขียว ซึ่งจะเป็นสีของน้ำยา ซึ่งจะต้องนำไปเคลือบแลคเกอร์อีก 1-3 ชั้น จะทำให้ไม้นั้นเปลี่ยนสีเป็นสีน้ำตาลไม้อัดน้ำยา

ไม้ทั่วไปสามารถใช้ภายในบ้านได้ปกติ เนื่องจากการเน่าเปื่อยของไม้และแมลงไม่ได้เป็นปัญหาสำหรับงานภายใน CCA นั้นเป็นการรักษาไม้ที่เหมาะอย่างมากกับวัสดุไม้ที่ใช้ภายนอก


ไม่แนะนำให้ใช้น้ำยา CCA สำหรับไม้ที่ใช้ภายใน เนื่องจากน้ำยา CCA คือสารเคมีที่เรียกว่า Chromated Copper Arsenate ที่เป็นพิษและค่อนข้างอันตราย ดังนั้นเราจึงแนะนำให้อัดน้ำยาCCA กับไม้ที่ใช้ในกรณีต่อไปนี้


1.ไม้ที่ฝังลงไปในพื้นดิน เนื่องจากการอัดน้ำยา CCA จะช่วยป้องกันปลวก

2.ไม้ที่โดนน้ำ หรือจุ่มน้ำ เพื่อป้องกันสิ่งมีชีวิตที่อยู่ในน้ำ และป้องกันการผุกร่อน

3. ไม้ที่ใช้งานภายนอก และมีโอกาสโดนฝน เช่นในสวน เนื่องจากกำลังฝนที่แรง จะทำให้แลคเกอร์ที่เคลือบปกป้องไม้นั้นหลุดออก

4.พื้นระเบียง หรือ ชานบ้าน การเสียดสี ขูด จากการเดินผ่านบ่อยๆ ทำให้แลคเกอร์นั้นหลุด ไม่ทนทาน น้ำยาCCA จะสามารถช่วยปกป้องจากเชื้อราและการผุกร่อนได้ดีการป้องกันตัวเอง ไม้อัดน้ำยา CCA

และสัตว์หากใช้อย่างถูกต้อง โดยควรระวังการสูดดมฝุ่นละอองจากไม้ เนื่องจาก CCA มีส่วนผสมของ Arsenic หรือสารหนู แต่หากเป็นไม้อัดCCAที่ผ่านการเลื่อย ไส และตกแต่งเรียบร้อยแล้วก็จะไม่มีละอองฝุ่น เพราะโดยปกติแล้วจะมีการทาสีเพื่อป้องกันความชื้น เชื้อรา ทำให้สารCCAไม่สามารถซึมออกมาได้ ไม่อันตรายเหมือนไม้ที่ต้องตัดหรือไส ในการก่อสร้าง หรือโรงงาน


สำหรับการตัด หรือไส ไม้อัดน้ำยา CCA ควรมีการป้องกันดังนี้


1.สวมผ้าปิดจมูกเพื่อป้องกันฝุ่นละอองเข้าไปในร่างกาย สวมถุงมือขณะการตัดไม้ หรือไสไม้ และใช้เครื่องจักรในการตัดแต่งไม้ เพื่อไม่ให้ร่างกายสัมผัสฝุ่นโดยตรง

2.น้ำเศษไม้อัดน้ำยาCCAไปกำจัด ด้วยการเผาในเตาที่ปิดมิดชิด หรือทิ้งในที่ที่เหมาะสม ห้ามทิ้งทั่วไป

3.หมั่นล้างมือทุกครั้งหลังการสัมผัสไม้อัดน้ำยาCCA หรือสัมผัสฝุ่นละออง

4.เสื้อที่มีการสัมผัสกับฝุ่นของไม้ ให้นำไปซักแยกจากเสื้อปกติการอัดน้ำยา CCA

โดยปกติแล้วคนส่วนมากจะเคลือบแลคเกอร์หลายๆชั้นสำหรับงานภายนอก เช่น ไม้ฝา และเคลือบใหม่ทุกๆ 3-5 ปี แต่เนื่องจากในประเทศไทยมีฝนที่มีขนาดกำลังค่อนข้างแรงในช่วงฤดูฝน และมีความเร็วลมที่สามารถทำให้ฝนชำระแลคเกอร์นั้นหลุดได้ หากไม่มีหลักคาป้องกันหรือทำการเคลือบแลคเกอร์เป็นประจำ


หรือเพียงแค่คุณใช้ไม้สนอัดน้ำยา CCA! การปกป้องไม้ด้วยการอัดน้ำยาCCAจะช่วยเพิ่มความทนทานจนถึงระดับสูงสุดให้กับไม้ของคุณ คุณสามารถฝังเสาที่ผ่านการอัดน้ำยาCCAกับพื้นดินโดยที่ไม่ต้องกังวลว่าปลวกจะกิน หรือทำผนังไม้ด้านนอกแบบที่ไม่ต้องมีหลังคา โดยที่ไม่ต้องกังวลว่าไม้จะเน่า เนื่องจากเชื้อรานั้นไม้สามารถอาศัยอยู่ในไม้ที่อัดน้ำยา CCA ได้


SAK WoodWorks มีบริการนำไม้สนที่ลูกค้าต้องการไปอัดน้ำยา CCA โดยบริษัทที่เชี่ยวชาญโดยเฉพาะ ซึ่งวิธีการอัดน้ำยานี้เรียกว่าวิธี VPV (Vacuum-Pressure-Vacuum ซี่งแปลว่า สุญญากาศ-ความดัน-สุญญากาศ)การอัดน้ำยาเป็นไปตามมาตรฐานต่างๆ อย่างเช่น NZS 3640, GOST 20022 แล้วแต่ระดับการป้องกันและความต้องการของลูกค้า


ในการอัดน้ำยา เราเลือกใช้น้ำยา Celcure-AP จากประเทศมาเลเซีย เป็นน้ำยาที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลก ซึ่งจะช่วยให้การปกป้องไม้คุณอย่างยาวนาน น้ำยาจะเปลี่ยนไม้เป็นสีเขียว แต่สามารถย้อมสีไม้ทับได้ โดยกระบวนการอัดน้ำยาโดยใช้วิธี VPV มีขั้นตอนดังต่อไปนี้


1. นำไม้ไปใส่ในถังอัดน้ำยา

2. ทำการไล่อากาศภายในเซลล์ไม้ออกให้หมดด้วยระบบสุญญากาศ

3. ปล่อยน้ำยาเข้าถัง

4. ใช้แรงดันเพื่อให้น้ำยาเข้าไปในเนื้อไม้ได้ทั่วทุกเซลล์

5. ลดแรงดันและปล่อยน้ำยาออกจากถัง ขณะเดียวกันก็ทำสุญญากาศอีกครั้งเพื่อไม้แห้ง

6. น้ำยาที่เหลือบนผิวไม้จะเข้าไปในเนื้อไม้เมื่อความดันกลายเป็นปกติ

7. ปล่อยให้ไม้แห้งเองตามธรรมชาติ


ซึ่ง SAK WoodWorks ยินดีที่จะให้บริการการอัดน้ำยา CCA สำหรับวัสดุไม้สนของเราทุกชนิด

ดู 1,213 ครั้ง

Comentarios


Los comentarios se han desactivado.
bottom of page