top of page
  • รูปภาพนักเขียนAdmin

ทำไมห้องเซาว์น่า ถึงใช้แต่ไม้สน?

ทำไมห้องเซาว์น่า ถึงใช้แต่ไม้สน

เซาว์น่าเป็นคำในภาษาฟินนิชของชาวฟินแลนด์ หมายถึงห้องที่ใช้ไม้มาประกอบกัน และทำความร้อนภายในห้อง โดยความร้อนภายในห้องก็มาจากเตาชนิดพิเศษที่มีหินเป็นตัวกระจายความร้อน ซึ่งเมื่อประกอบกันแล้วจะก่อให้เกิดบรรยากาศพิเศษโดยเฉพาะ วัสดุที่จะนำมาใช้ในการผลิต ก็ควรจะมีคุณสมบัติที่เหมาะสมกับ และมีเหตุผลของตัวมันเองว่าทำไมถึงต้องใช้ไม้สนในการผลิต เราจะไปดูกันว่า ทำไมไม้สนถึงได้เหมาะกับการทำห้องเซาว์น่ากันไม้สน,ซาวน่า,ทำซาวน่า,ไม้ทำซาวน่า,ไม้ฝา,ไม้พื้น

ไม้สน,ซาวน่า,ทำซาวน่า,ไม้ทำซาวน่า,ไม้ฝา,ไม้พื้น

โดยปกติแล้วอุณหภูมิในห้องเซาว์น่าจะอยู่ที่ 65-90 องศาเซลเซียส ซึ่งไม้เป็นฉนวนที่ดีเพราะจำเป็นสำหรับการรักษาความร้อนในห้องซาวน่าให้พอเหมาะ แต่ไม้บางชนิดก็นำความร้อนได้ดีเกินไป โดยปกติแล้วไม้ที่มีความหนาแน่นจะกักเก็บความร้อนไว้ได้ดี ซึ่งถ้าพูดแบบนี้ ทุกคนก็จะคิดกันว่าไม้เนื้อแข็งก็จะเหมาะสมในการทำห้องเซาวน่ามากกว่าสิ แต่ด้วยความหนาแน่นที่มีมากกว่าส่งผลให้มีการกักเก็บความร้อนที่มากเกินไปตามมาด้วย อาจส่งผลให้เกิดรอยไหม้เวลาคุณใช้งาน ถึงอย่างนั้นก็อาจพบการใช้ไม้เนื้อแข็งบางชนิด เช่น ไม้ Alder หรือ ไม้ Aspen แต่ก็ไม่ได้พบเห็นกันมากนัก ดังนั้นไม้เนื้ออ่อนประเภทไม้สนจึงได้ถูกเลือกมาใช้งานในการผลิตห้องเซาวน่า เพราะสามารถให้อุณหภูมิที่เหมาะสมเมื่อห้องซาวน่ามีอุณหภูมิสูงเต็มที่ โดยเฉพาะไม้สนขาว ที่เรา SAK WoodWorks เป็นผู้จัดจำหน่าย นับเป็นไม้สนพันธุ์ที่นิยมมากกว่าไม้สนทั่วไป เพราะมียางน้อย เนื้อไม้ไม่กักเก็บความร้อนจนร้อนเกินไป และยังมีราคาถูกมากกว่า Aspen อีกด้วย จึงนับว่าเหมาะอย่างมากในการทำเซาว์น่า


ไม้สน,ซาวน่า,ทำซาวน่า,ไม้ทำซาวน่า,ไม้ฝา,ไม้พื้น

ห้องซาวน่าจะทำความร้อนได้สูงถึง 90 องศาเซลเซียสในสภาพแวดล้อมที่มีความชื้นเกือบ 0% โดยปกติแล้วเมื่อมีความร้อนเกิดขึ้นความชื้นในไม้จะถูกระเหยออกมา ซึ่งจะทำให้ไม้เกิดการหดและขยายตัว ส่งผลให้ไม้แตกร้าวได้ แต่ที่ SAK WoodWorks ไม้สนของเราผ่านการอบแห้งมาเรียบร้อยแล้ว จึงไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับการแตกร้าวจากสภาพอากาศที่ไม่ปกติ


นอกจากนี้สิ่งที่นำให้ไม้สนขาวเป็นที่นิยมมากกว่าในการทำเซาว์น่า ก็คือเป็นไม้ที่ไม่มีกลิ่นเมื่อได้รับความร้อนนานๆ ไม้บางชนิดเมื่อนำมาทำห้องเซาว์น่ามักจะส่งกลิ่นไม่พึงประสงค์ออกมา ทำให้เกิดความรำคาญใจในการใช้งาน แต่ไม้สนขาวของเราไม่มีปัญหานี้แต่อย่างใด เพราะเนื้อไม้มียางน้อยอยู่แล้วตามธรรมชาติ ประกอบกับการอบแห้งมาจากโรงงานมาอย่างดี จึงไร้ข้อกังวลเรื่องกลิ่นไปได้เลย


ไม้สน,ซาวน่า,ทำซาวน่า,ไม้ทำซาวน่า,ไม้ฝา,ไม้พื้น

อย่างที่รู้กันว่าหัวใจของห้องเซาวน่าคือความร้อน ดังนั้นงานประกอบชิ้นส่วนไม้ต่างๆในห้องเซาวน่าควรหลีกเลี่ยงโลหะสกรูหรือน็อตเพื่อป้องกันอันตรายจากบาดแผลรอยไหม้ขณะใช้งาน ไม้ฝาสนรางลิ้นของ SAK Woodworks จึงเหมาะสมที่จะนำมาทำผนังห้อง มีทั้งแบบ ร่องวี ร่องยู และแบบท่อนซุง ให้เลือกตามความชอบ ผนังห้องดูสวยงามไม่มีรอยน็อตให้สะดุดตา แถมยังเก็บเสียงได้ดี รู้สึกมีความเป็นส่วนตัวอีกด้วย


ด้วยคุณสมบัติที่กล่าวมาข้างต้น ไม้สนขาวรัสเซียของ SAK WoodWorks ก็ยังสามารถนำไปใช้งานได้อีกหลากหลายประเภท สำหรับคนที่ต้องการไม้สนที่มีความทนทานใช้งานได้ระยะยาวก็ติดต่อสอบถามเข้ามาที่เราได้เลยครับ


ไม้สน,ซาวน่า,ทำซาวน่า,ไม้ทำซาวน่า,ไม้ฝา,ไม้พื้น

รับชมข้อดีของไม้สนขาวของเราที่เหมาะกับการนำไปทำเซาว์น่ามากๆไปแล้ว เรามาดูตัวอย่างห้องเซาว์น่าที่ไม่ได้มาตรฐานกันบ้าง


จากในภาพคือห้องเซาว์น่าที่ทำจากไม้สนเช่นกัน แต่เป็นไม้สนพันธุ์อื่นที่ไม่ใช่ไม้สนขาว และมีการอบแห้งที่น่าจะไม่ดีมากนัก ทำให้เมื่อได้รับความร้อนเป็นเวลานานๆมักจะมียางไหลออกมาแบบนี้ ซึ่งยางไม้เหล่านี้มีความเหนียวเหนอะหนะมาก และมีกลิ่นที่แรงด้วย ลองนึกภาพคุณที่กำลังใช้ห้องเซาว์น่าอย่างสบายอารมณ์อยู่ แต่จู่ๆก็มียางไม้ไหลจากม้านั่งหรือผนังมาโดนตัวคุณทำให้เหนียวเหนอะหนะ ล้างออกได้ยาก และมีกลิ่นที่แรงด้วย นั่นย่อมกลายเป็นประสบการณ์ยอดแย่ของคุณเกี่ยวกับห้องเซ่าว์น่าได้เลยทีเดียว จึงจะเห็นได้ว่าแม้จะใช้เป็นไม้สนทั่วไปที่มีราคาถูกกว่าไม้สนขาว แต่ผลลัพธ์และคุณภาพของห้องเซาว์น่าที่ได้นั้นแตกต่างกันอย่างชัดเจน


ข้อกังวลเหล่านี้จะหมดไป หากคุณเลือกใช้ไม้สนขาวรัสเซียของเรา SAK WoodWorks ที่มียางน้อย และผ่านการอบแห้งอย่างดีมาแล้ว นับเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับห้องเซาว์น่าของคุณแน่นอน


ดู 15 ครั้ง

โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด

Comments


bottom of page