top of page
  • รูปภาพนักเขียนAdmin

อยากโชว์ลายไม้สน ทาเคลือบ ทำสี ใช้อะไร?

ไม้สนมีลายไม้ที่สวยงามเป็นเอกลักษณ์ หลาย ๆ คนที่เลือกไม้สนไปทำงานไม้ก็มักจะอยากโชว์ลายไม้สนไว้ วันนี้เราจะมาดูกันว่ามีอะไรบ้างที่นำมาใช้ทาเคลือบเพื่อป้องกันความชื้น ฝุ่น และคราบสกปรกต่าง ๆ


น้ำยาสำหรับทาเคลือบไม้แบ่งการทำงานออกเป็น 2 ลักษณะ คือ การเคลือบเป็นบนผิวไม้ และการซึมเข้าไปในเนื้อไม้ น้ำยาที่เคลือบไปบนผิวไม้ได้แก่ โพลียูรีเทน แลคเกอร์ ขี้ผึ้ง และสารเคลือบเงาอื่นๆ ส่วนน้ำยาประเภทที่ซึมเข้าไปในเนื้อไม้ ได้แก่ teak oil, Linseed oil, tung oil, danish oil เป็นต้น โดยทั่วไปแล้วน้ำยาประเภทเคลือบบนผิวไม้จะมีอายุการปกป้องเนื้อไม้ได้ดีกว่า แต่ก็แลกมาด้วยความรู้สึกที่ดูไม่เป็นธรรมชาติ พื้นผิวที่ดูเป็นพลาสติก จากสารที่เคลือบบนผิวไม้ และในทางกลับกันน้ำยาประเภทซึมลงผิวไม้ก็จะมีความเป็นธรรมชาติมากกว่า ได้ผิวสัมผัสที่ดีกว่า และแน่นอน อายุการรักษาเนื้อไม้ย่อมน้อยกว่าแบบทาเคลือบเป็นชั้น ๆไม้สน,ลายไม้,ป้องกันไม้,กันปลวก,กันแดด

ไม้สน,ลายไม้,ป้องกันไม้,กันปลวก,กันแดด

โพลียูรีเทน (Polyurethane) หรือที่เราเรียกกันติดปากว่า ยูรีเทน มีลักษณะเป็นฟิล์มเคลือบบนผิวไม้ มีเนื้อที่แข็งเวลาแห้ง เหมาะกับงานภายใน งานพื้น งานหน้าโต๊ะ เป็นต้น แต่ไม่ควรนำไปใช้กับงานภายนอก เพราะเนื่องจากเวลาไม้ที่อยู่ภายนอกจะเจอกับอุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงทำให้ไม้เกิดการหด และขยายตัว ซึ่งจะส่งผลให้ยูรีเทนที่ทาเคลือบเกิดรอยแตกร้าวได้


โดยยูรีเทนสูตรน้ำมันจะมีอายุที่ทนทานกว่าสูตรน้ำ ในขณะที่สูตรน้ำก็จะมีกลิ่นที่อ่อนกว่าเช่นกันไม้สน,ลายไม้,ป้องกันไม้,กันปลวก,กันแดด

สีย้อมไม้ (Wood stain) สีย้อมไม้มีวิวัฒนาการมาจาก แชล็ค และวานิช มีคุณสมบัติ ทนแดด ทนฝน จึงทำให้สามารถนำมาใช้กับงานภายนอกได้ มีหลายเฉดสี

สีย้อมไม้จะมีลักษณะใสและซึมลงไปในเนื้อไม้ จึงทำให้ตัวสีย้อมไม้ไม่ทนต่อรอยขูดขีด จึงนิยมใช้กับวงกบ ประตู หน้าต่าง โต๊ะ เก้าอี้สนาม แต่ทุกวันนี้ ก็ได้มีการพัฒนาสีย้อมไม้ที่ทนต่อรอยขูดขีดขึ้นมาที่สามารถใช้กับงานพื้นไม้ที่ต้องรับแรงขูดขีดได้โดยเฉพาะเรียกว่า Deck stainไม้สน,ลายไม้,ป้องกันไม้,กันปลวก,กันแดด

แลคเกอร์ (Lacquer) แลคเกอร์มักจะเป็นนิยมในหมู่คนทำงานไม้ทั่วไป และช่างเฟอร์นิเจอร์มาก เนื่องจากมีขั้นตอนการทาเคลือบที่ไม่ซับซ้อน และราคาไม่สูงเท่า 2 ชนิดแรก โดยแลคเกอร์จะมีลักษณะเป็นฟิล์มใส บางเคลือบบนเนื้อไม้ และมีให้เลือกทั้งแบบเงาและด้าน ใช้งานได้เอนกประสงค์ทั่วไป แต่แลคเกอร์แบบด้านจำเป็นต้องรองพื้นด้วยแลคเกอร์เงาเพื่อลดอัตราการดูดซับของไม้ ลดการสิ้นเปลือง จำนวนการทาทับ นอกจากแลคเกอร์แบบทายังมีแลคเกอร์กระป๋อง ที่เป็นอีกตัวเลือกสำหรับงานเล็ก ๆ ใช้เวลาในการเคลือบรวดเร็วและให้ผิวที่เรียบเนียน ถ้าคุณไม่พ่นระยะใกล้หรือจ่อหัวเสปรยอยู่กับที่จนนานเกินไป ไม่เหมาะกับงานชิ้นใหญ่ เนื่องจากแลคเกอร์กระป๋องมีราคาสูงกว่าแลคเกอร์แบบที่มาผสมทาเอง


ไม้สน,ลายไม้,ป้องกันไม้,กันปลวก,กันแดด

น้ำมันรักษาเนื้อไม้ชนิดต่าง ๆ และขี้ผึ้ง เป็นวิธีการเคลือบที่ง่ายที่สุดเพียงแค่ใช้ผ้าชุบและทาลงไปบนชิ้นงานของคุณ


การทาน้ำมันจะให้พื้นผิวไม้ที่ดูใกล้เคียงธรรมชาติมากที่สุด โดยจะซึมลงไปในเนื้อไม้แต่ไม่ค่อยทนกับรอยขีดข่วนเท่าไหร่นัก

ระยะเวลาในการแห้ง หรือทาซ้ำ แตกต่างไปตามแต่น้ำมันแต่ละชนิด


ในขณะที่ขี้ผึ้ง จะเป็นการเคลือบลงบนผิวไม้ไม่ซึมไปในเนื้อไม้ เหมาะกับงานชิ้นเล็ก ๆ งานโชว์ งานไม้เก่า มีคุณสมบัติกันน้ำในระดับหนึ่ง และมีกลิ่นหอมอ่อน ๆแท็ก:

ดู 617 ครั้ง

โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด

Comments


bottom of page