top of page
  • รูปภาพนักเขียนAdmin

ระดับความเข้มของ Yakisugi

ต่อจากโพสต์ก่อนหน้า เรามาทำความรู้จักกับ Yakisugi กันต่อครับ ไม้เผาไฟสไตล์ญี่ปุ่นที่ได้รับความนิยมสูงนี้มีหลากหลายรูปแบบ ซึ่งสร้างความหลากหลายให้คุณได้เลือกใช้งานตามแต่ต้องการไปอีก

โดยการเผาไม้เพื่อให้เกิดเอกลักษณ์นี้ มีหลายระดับด้วยกัน ดังนี้

1. Lightly charred wood 2. Medium charred wood 3. Heavily charred wood 4. Black fur

เฉดสีในแต่ละระดับ เกิดจากการใช้ อุณหภูมิในการเผา และเวลาในการเผาที่แตกต่างกัน รวมถึงการขัดลายส่วนที่ไหม้เป็นสีดำออก เพื่อแสดงให้เห็นถึงสีและลวดลายของไม้ที่ต่างกันตามชนิดของไม้ที่นำมาใช้

หากใช้ไม้สนซึ่งมีเนื้อสีขาวครีมในโทนสว่าง มีลวดลายและตาไม้ตามธรรมชาติ ทำให้การทำ Yakisugi ด้วยไม้สน จะเห็นลวดลายได้ง่ายและเด่นชัดกว่าไม้ประเภทอื่นที่มีสีเข้ม ทำให้ผลงานของคุณโดดเด่น ไม่น่าเบื่อแน่นอนตกแต่งบ้าน,เผาไม้,ลายไม้,ทำลายไม้

ตกแต่งบ้าน,เผาไม้,ลายไม้,ทำลายไม้

Lightly charred wood


ระดับแรก คือระดับที่จะขัดลายให้ถ่านออกไปมากที่สุด ซึ่งจะเห็นว่า ถ่านสีดำช่วยให้ลายไม้โดดเด่นขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัด เมื่อเทียบกับไม้แปรรูปที่ไม่ผ่านการเผา ระดับนี้จะแสดงความสว่างของสีเนื้อไม้ที่สวยงาม เช่น ไม้สนที่มีสีขาวอมเหลืองที่นิยมนำไปใช้โดยไม่ทาสีอยู่แล้ว และเพิ่มความเข้มของลายไม้ให้ชัดเจนขึ้นอีกด้วยสีดำของถ่าน


ตกแต่งบ้าน,เผาไม้,ลายไม้,ทำลายไม้

Medium charred wood


แบบที่ขัดถ่านออกพอประมาณ แสดงให้เห็นถึงสีของไม้เดิมที่ตัดกับสีดำของถ่านอย่างชัดเจน โดยจะเหลือถ่านสีดำไว่มากกว่าระดับแรก ซึ่งระดับนี้จะเน้นที่ลวดลายของเนื้อไม้เป็นหลัก ไม้สนรัสเซีย ถือเป็นตัวเลือกที่ดีมากเพราะลายไม้สนทางเหนือที่ถี่มากกว่าไม้สนทางใต้อย่างไม้สนนิวซีแแลนด์ ระดับสีนี้เป็นที่นิยมอย่างมาก ประยุกต์ใช้งานได้หลากหลาย เนื่องจากเป็นระดับที่สามารถดึงลวดลายของไม้ที่นำมาใช้ ให้โดดเด่น ชัดเจน มากที่สุดนั่นเอง


ตกแต่งบ้าน,เผาไม้,ลายไม้,ทำลายไม้

Heavily charred wood


ไม้ทั้งชิ้นเป็นสีดำสนิท แต่ยังมองเห็นลายไม้อยู่ พื้นผิวราบเรียบ ดูหรูหรา เหมาะกับการตกแต่งห้อง Luxury style ที่เน้นโทนสีดำมาก ทำให้ชิ้นงานเช่นผนังห้อง มีเอกลักษณ์อย่างมาก ด้วยลวดลายไม้ที่มีสีดำสนิท


ตกแต่งบ้าน,เผาไม้,ลายไม้,ทำลายไม้

Black fur


ผิวหน้าไม้เป็นสีดำ เป็นเกล็ดของถ่าน ให้ Texture ที่แปลกตา ความเข้มของถ่านสีดำระดับนี้เหมาะกับการใช้งานภายนอกมาก


ดู 257 ครั้ง

โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด

Comments


bottom of page